Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran cáo buộc trừng phạt của phương Tây là “tâm lý chiến”

Gốc

NDĐT- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast hôm qua cho biết, các biện pháp trừng phạt mới nhất của phương Tây chống Iran nhằm “tuyên truyền và tâm lý chiến”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phátngôn Ramin Mehmanparast nói rằng, động thái áp dụng các biện pháp trừng phạt gần đây của các nước phương tây đối với Iran thể hiện thái độ thù địch đối với quốc gia Iran và là một hành động “đáng lên án và vô ích”. Ông Mehmanparast, nói: “Mọi người điều biết rằng trao đổi thương mại với Mỹ và Anh ở mức rất thấp”.

Ông Mehmanparast cho biết thêm, trong khi đó, Iran đã tăng cường quan hệ và trao đổi thương mại với các nước khác, tăng 36% trong 12 tháng, so với cùng kỳ năm trước.

AFP cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo Anh và các nước phương Tây khác “hãy chờ xem Iran phản ứng thế nào” về các biện pháp cấm vận của họ.

Hôm thứ hai, Mỹ và các đồng minh của họ gồm Anh, Canada thông báo về các biện pháp trừng phạt mới chống Iran sau khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA) công bố báo cáo bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Họ dẫn báo cáo của IAEA công bố ngày 8-11 cho rằng có bằng chứng “đáng tin cậy” về việc Iran nghiên cứu vũ khí hạt nhân để biện hộ cho các biện pháp trừng phạt mới.

Iran nói rằng báo cáo của IAEA “không có cơ sở” và “xiên xẹo”, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình, phục vụ dân sinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton thông báo tại Washington hôm thứ hai rằng Tổng thống Barak Obama đã ký sắc lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành tài chính, công nghiệp hóa dầu và mở rộng các biện pháp trừng phạt sang các ngành sản xuất khí đốt, dầu mỏ thương mại của Iran. Mỹ sẽ trừng phạt các tổ chức và cá nhân giúp Iran sản xuất, khai thác dầu mỏ nhằm gây áp lực đáng kể lên chính quyền Iran cũng như các nguồn thu nhập của nước này.

Đứng bên cạnh bà là Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cũng cảnh báo, các thể chế tài chính trên toàn thế giới sẽ gặp phải những rủi ro nghiêm trọng nếu “làm ăn với Iran”.

Anh, Pháp và Canada cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Nga nói rằng, các biện pháp trừng phạt là “không thể chấp nhận và đi ngược với luật pháp quốc tế”.

Iran là nhà sản xuất dầu mở lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, sau A-rập Xê-út.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/quocte/tinthegioi/iran-cao-bu-c-tr-ng-ph-t-c-a-ph-ng-tay-la-tam-l-chi-n-1.322475