Iran chặn tàu chở dầu Heritage ở Eo biển Hormuz, buộc tàu khu trục Anh phải can thiệp

Gốc
Ngày 11/7, Chính phủ Anh cho biết, 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu của Anh đi qua Eo biển Hormuz vào ngày 10/7, buộc một tàu khu trục của nước này phải can thiệp.

Anh thông tin, Iran tìm cách chặn tàu chở dầu Heritage ở Eo biển Hormuz. (Nguồn: Shutters)

Thông báo của Chính phủ Anh về vụ việc này có đoạn: "Đi ngược lại luật pháp quốc tế, 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu thương mại Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz. Tàu khu trục HMS Montrose đã buộc phải tới vị trí giữa các tàu của Iran và tàu Heritage, đưa ra những lời cảnh báo đối với các tàu Iran, sau đó các tàu này đã bỏ đi. Chúng tôi quan ngại trước hành động này, đồng thời tiếp tục kêu gọi chính quyền Iran giảm bớt căng thẳng tình hình trong khu vực".

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết, 5 xuồng được cho là thuộc IRGC hôm 10/7 đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh và yêu cầu con tàu này phải dừng tại vùng biển của Tehran nhưng đã phải rút lui sau khi một tàu chiến của London phát tín hiệu cảnh cáo

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bác cáo buộc này của quan chức Mỹ.

PV.

(theo AFP, AP, Reuters)