Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã đạt được với các cường quốc thế giới vào năm 2015, ngày 11/8, Iran đã phản đối tuyên bố trên, đồng thời cáo buộc Tổng thống Mỹ thể hiện “dụng ý xấu” đối với văn kiện mang tính lịch sử này.

Iran chi trich Tong thong My tim cach cham dut thoa thuan hat nhan - Anh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Tổng thống Mỹ luôn muốn chấm dứt thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cáo buộc ông Trump đang cố đổ lỗi cho Tehran để tránh bị cô lập.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cũng lên tiếng cảnh báo về hậu quả nếu thỏa thuận hạt nhân quốc tế, hay còn gọi Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA), đổ vỡ.

Theo ông Araqchi, JCPOA là một thỏa thuận có "chỗ đứng vững chắc ở cấp độ quốc tế" khi có được sự ủng hộ của Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế. Ông chỉ trích những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran liên quan đến chương trình tên lửa của Tehran là "không thể chấp nhận", nhấn mạnh chương trình này chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Ông cũng cho rằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran là một kế hoạch nhằm giảm bớt những lợi ích mà Tehran có được từ thỏa thuận hạt nhân, và sẽ tác động tiêu cực đối với việc "thực thi thành công" văn kiện này. Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết Iran luôn sẵn sàng cho bất cứ kịch bản nào trong trường hợp thỏa thuận hạt nhân bị phá vỡ.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hôm 10/8 cáo buộc Iran không giữ đúng tinh thần của thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã đạt được với các cường quốc thế giới cách đây hơn 2 năm, đồng thời tái khẳng định là đây là một "thỏa thuận tồi". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó đã bày tỏ lấy làm tiếc khi nhà lãnh đạo Mỹ nghi ngờ và coi thỏa thuận này là sai lầm.

Thời gian qua, Mỹ đã liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Iran trên khắp Trung Đông mà cơ quan này cho là ảnh hưởng đến ổn định, an ninh và thịnh vượng khu vực. Đáp lại, Iran vẫn luôn khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận JCPOA.

Thỏa thuận hạt nhân JCPOA được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015 đã chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2016, mở đường cho việc bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Iran để đổi lấy việc Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình. Thỏa thuận cũng đồng nghĩa với việc các nước châu Âu tập trung quay trở lại đầu tư vào Iran, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ.

TTXVN/Tin Tức