Iran "cùng phe với Nga - Trung Quốc”

Gốc
(NLĐO) – Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26-11 khẳng định các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây khiến đàm phán về hạt nhân Tehran trở nên "khó khăn hơn", đồng thời khẳng định Iran nằm "cùng khối" với Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Jam e Jam, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố: “Phương Tây cứ tự làm khó mình trong việc đàm phán với chúng ta. Các người áp đặt nghị quyết, lệnh trừng phạt, sử dụng mọi công cụ chống lại chúng tôi rồi các người lại muốn đến để đàm phán? Chúng tôi luôn khẳng định sẵn sàng đàm phán và hợp tác. Thương lượng tốt hơn là đối đầu nhưng dường như họ thiếu hiểu biết và vẫn cứ quay trở lại đối đầu".

Tổng thống Iran cho rằng đàm phán sẽ khó khăn hơn vì các lệnh trừng phạt mới với nước này. Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định Iran nằm "cùng khối" với Nga và Trung Quốc dù mỗi nước theo đuổi những lợi ích riêng.

“Trung Quốc và Nga có lập trường gần với chúng tôi trong các vấn đề quốc tế hơn so với Mỹ và phương Tây. Chúng tôi hợp tác với Nga và Trung Quốc nhưng không mong đợi các nước này hy sinh lợi ích quốc gia của họ, cũng như họ không thể hy vọng chúng tôi làm như vậy" – ông Ahmadinejad nói.

Trong diễn biến mới nhất, Quốc hội Iran ngày 27-11 đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và kinh tế với Anh xuống cấp đại biện lâm thời trong vòng 2 tuần với tỉ lệ áp đảo 179/290 phiếu ủng hộ, 4 phiếu chống và 11 phiếu trắng.

Iran thường tập trận hải quân ở vịnh Persic và eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Điều này đồng nghĩa với việc trục xuất đại sứ Anh khỏi Tehran, đồng thời kêu gọi chính phủ của Tổng thống Ahmadinejad giảm các quan hệ kinh tế và thương mại với Anh xuống mức thấp nhất cho đến khi Anh ngừng các chính sách "thù địch" đối với Tehran. Quyết định nói trên cần được Hội đồng Vệ binh Iran phê chuẩn mới có hiệu lực.

Trước đó, Mỹ, Anh và Canada hôm 21-11 thông báo sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhằm vào lĩnh vực tài chính của Iran. Pháp cũng đang thúc đẩy các đối tác trong Liên minh châu Âu cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran.

Iran lên kế hoạch tập trận trên biển

Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Habibollah Sayyari, ngày 27-11 thông báo kế hoạch tập trận "Velayat 90" trên biển Oman và Bắc Ấn Độ Dương, nhằm “phô diễn sức mạnh phòng thủ và răn đe”.

Trước đây, Iran thường tập trận tại vịnh Persic và eo biển Hormuz. Những năm gần đây, hải quân Iran đã huy động một số tàu chiến tới vùng biển quốc tế và mời các nước trong khu vực tập trận chung. Hồi tháng 2-2011, hai tàu chiến Iran đã vào Địa Trung Hải qua kênh đào Suez, làm phía Mỹ và Israel lo ngại.

Tin nóng

Tin mới