CNN ngày 13.9 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, cuối tuần qua đã xảy ra vụ Iran đe dọa bắn máy bay của Hải quân Mỹ khi các máy bay này hoạt động trong Vịnh Persia.

Iran de doa ban roi may bay cua Hai quan My - Anh 1

Các tàu của Iran trong một lần bị cáo buộc "quấy rối" tàu Mỹ trong Vịnh Persia.

Hôm 10.9 máy bay P-8 của Hải quân Mỹ chở phi hành đoàn 9 người, và máy bay EP-3 Eries chở khoảng 24 người, đang bay trinh sát trong không phận quốc tế ở khu vực 13 dặm kể từ bờ biển Iran, trong Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.

Khoảng cách này rất gần không phận Iran là 12 hải lý, theo luật biển quốc tế.

Phía Iran đã gọi radio tới cả hai máy bay Mỹ cảnh báo họ không bay vào không phận Iran nếu không sẽ có nguy cơ bị bắn rơi - quan chức Mỹ cho biết. Máy bay Mỹ không đi vào không phận Iran và bay tiếp mà không có sự cố gì, mặc dù vẫn bay khá gần không phận Iran.

"Chúng tôi muốn thử phản ứng của Iran" - Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ khi được hỏi tại sao máy bay Mỹ bay gần Iran. "Việc cảnh báo ai đó ra khỏi sân nhà mình là một chuyện, nhưng chúng tôi chưa từng tới sân nhà họ. Bất kỳ lúc nào đe dọa bắn rơi ai đó, điều đó không được coi là chuyên nghiệp".

Một quan chức khác nói sự cố không bị coi là "không an toàn" bởi không có bệ phóng tên lửa của Iran trong khu vực - theo các thông tin tình báo mới nhất.

Đây chỉ là một trong hàng loạt sự cố đối đầu giữa tàu hoặc máy bay Mỹ và Iran trong khu vực.

Ngoài ra, CNN cho biết, các quan chức quân sự Mỹ cấp cao đang đánh giá liệu số sự cố với Iran thực sự tăng lên hay việc nhiều sự cố hơn chỉ đơn giản là do các chỉ huy hải quân Mỹ trong khu vực báo cáo bởi tính nhạy cảm với các sự cố với Iran.

Trong nhiều lần đối đầu, Iran nói rằng họ cảnh báo để thể hiện sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của mình.