(NLĐO) - Tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu đơn vị không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ngày 26-11 cảnh báo Iran sẽ nhắm bắn Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Israel nếu bị NATO tấn công.

Theo Tướng Amir Ali Hajizadeh, đây là hành động đáp trả mối đe dọa ngày càng lớn từ phía Mỹ và Israel đối với Iran.

Thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran biểu tình trước nơi từng là Sứ quán Mỹ tại Tehran ngày 25-11

Căng thẳng đã gia tăng giữa Iran và phương Tây khi đầu tháng 11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế có một báo cáo lần đầu tiên cho biết Tehran đang bị nghi ngờ tiến hành các thí nghiệm bí mật nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ và các đồng minh phương Tây nghi ngờ Iran đang cố gắng sản xuất vũ khí nguyên tử. Israel xem Iran như một mối đe dọa hòa bình và đã cảnh báo họ sẽ tấn công chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Iran thì khẳng định chương trình hạt nhân đang thử nghiệm là vì mục đích hòa bình.

Tehran nói rằng NATO đặt hệ thống phòng thủ tên lửa và trạm radar ở Thổ Nhĩ Kỳ là để bảo vệ Israel chống lại các cuộc tấn công tên lửa của Iran nếu chiến tranh xảy ra. Một cơ sở quân sự ở thành phố Kurecik - Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Iran 700km, đã được thiết kế để đặt trạm radar này. Iran cho rằng Mỹ sẽ lần lượt đặt trạm radar ở các quốc gia Ả Rập, tăng sự đe dọa cho Iran và họ buộc phải lên tiếng đe dọa.

"Nếu bị đe dọa, chúng tôi sẽ nhắm đến hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó là các mục tiêu tiếp theo. Dựa vào mệnh lệnh của tổng tư lệnh, chúng tôi sẽ phản ứng với các đe dọa bằng đe dọa” - hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết.

Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao khác của Iran, Yadollah Javani, cũng đe dọa Tehran sẽ nhắm tới các cơ sở hạt nhân của Israel nếu họ tấn công Iran.

“Nếu Israel bắn một quả tên lửa vào các cơ sở hạt nhân của chúng tôi, họ phải biết rằng các trung tâm hạt nhân của Isreal cũng sẽ là mục tiêu của tên lửa của chúng tôi” - hãng ISNA của Iran dẫn Yadollah Javani.

Căng thẳng đã tăng lên trong những tuần gần đây giữa Iran và Mỹ khi Mỹ cáo buộc Iran tham gia việc mưu sát đại sứ Ả Rập tại Washington. Hai người đàn ông, gồm cả một thành viên bị cáo buộc thuộc Lực lượng Quds của Iran, đã bị buộc tội tại tòa án liên bang New York trong vụ án này. Iran đã bác bỏ những tuyên bố của Mỹ và xem đây là "âm mưu ngu ngốc" do Mỹ tự tạo