Iran sẽ nhằm vào các cơ sở phòng thủ tên lửa của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Mỹ hoặc Israel tấn công nước này, một chỉ huy cấp cao trong lực lượng hùng mạnh Vệ binh cách mạng của Iran hôm 26/11 cảnh báo.

Tướng Amir Ali Hajizadeh, đứng đầu đơn vị hàng không vũ trụ của Vệ binh Iran nói, cảnh báo trên là một phần của chiến lược phòng thủ mới của Iran trước những mối đe dọa ngày càng tăng từ Mỹ và Israel.

Căng thẳng đã tăng cao giữa Iran và phương Tây kể từ khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ra báo cáo hồi đầu tháng. Trong đó lần đầu tiên IAEA nói rằng Tehran đang bị nghi ngờ tiến hành các thử nghiệm bí mật nhằm mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm cách tạo ra vũ khí nguyên tử và Israel - vốn coi Tehran là mối đe dọa hiện hữu, đã cảnh báo sẽ tấn công chương trình hạt nhân Iran. Trong khi đó, Iran khẳng định chương trình của nước này là nhằm mục đích hòa bình.

"Nếu bị đe dọa, chúng tôi sẽ nhằm vào lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó sẽ tấn công các mục tiêu tiếp theo", hãng thông tấn bán chính thức của Iran trích lời ông Hajizadeh nói.

Tehran nói, trạm radar cảnh báo sớm của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ được dùng để bảo vệ Israel nếu Iran dùng tên lửa tấn công nước này trong trường hợp chiến tranh giữa hai nước bùng nổ. Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tiếp nhận một phần hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO nhằm chống lại các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Iran hồi tháng 9.

Một cơ sở quân sự tại thành phố Kurecik, cách biên giới với Iran 700km về phía tây đã được dùng làm trạm radar, các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Hajizadeh nói, Mỹ cũng có kế hoạch thiết lập các trạm tương tự ở các nước Ả rập và việc này buộc Iran phải thay đổi chiến lược phòng thủ quân sự. "Dựa trên mệnh lệnh từ tổng tư lệnh, chúng tôi sẽ đáp trả đe dọa bằng đe dọa". Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, người có tiếng nói cuối cùng với mọi vấn đề quốc gia, hiên là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang của nước này.

Một chỉ huy cấp cao khác của lực lượng vệ binh là Yadollah Javani cũng đe dọa, nếu Israel tấn công Iran thì nước này cũng sẽ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Israel. "Nếu Israel phóng một quả tên lửa vào cở sở hạt nhân hay một nơi sống còn nào của Iran, họ cũng nên biết rằng các trung tâm hạt nhân của Israel cũng sẽ có chung số phận".

Hoài Linh (Theo AP)