Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Truyền hình quốc gia Iran cho biết nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran vừa phải đóng cửa khẩn cấp tạm thời, song không công bố lý do.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, Iran

Ông Gholamali Rakhshanimehr, một quan chức thuộc công ty điện quốc gia Tavanir, cho biết nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã bắt đầu đóng cửa từ ngày 19/6 và tình trạng này sẽ kéo dài từ 3 tới 4 ngày. Ông này cảnh báo vụ việc có thể dẫn đến tình trạng cắt điện.

Đây là lần đầu tiên Iran đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Trong một tuyên bố hôm 20/6, Công ty Tavanir cho biết nhà máy Bushehr đang được sửa chữa và công việc này có thể kéo dài tới ngày 25/6.

Trước đó, trong tháng 3, ông Mahmoud Jafari, một quan chức về hạt nhân của Iran, cho biết nhà máy trên có thể ngừng hoạt động vì Iran không thể mua được các linh kiện và thiết bị từ Nga. Nguyên nhân là các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực ngân hàng của Iran từ năm 2018.

Uranium được sử dụng cho nhà máy Bushehr là do Nga sản xuất. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vốn đang giám sát nhà máy này hiện chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin kể trên.

Trả lời phỏng vấn Đài Al Jazeera, nhà nghiên cứu Abas Aslani tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Trung Đông ở Tehran nói rằng việc đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Bushehr có thể giáng một đòn vào nguồn cung điện của Iran, vốn đã căng thẳng do vấn đề đào tiền điện tử.Ô

Ông Abas Aslani lưu ý rằng: "Trong vụ đóng cửa nhà máy điện hạt nhân lần này, tình trạng mất điện quan trọng hơn khía cạnh hạt nhân. Những ngày này, chúng tôi thấy được việc đào tiền điện tử đang tiêu thụ điện ở Iran và điều này từng làm ảnh hưởng tới hệ thống điện".

Nhà máy Bushehr được xây dựng từ trước cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 nhưng bị gián đoạn bởi cuộc chiến tranh Iran-Iraq và cuối cùng đã hoàn thành với sự hỗ trợ của Nga.

Nhà máy bắt đầu cung cấp điện vào năm 2011 và chưa bao giờ ngừng hoạt động kể từ đó.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/iran-dong-cua-khan-cap-nha-may-dien-hat-nhan-bushehr-615004.html