Mặc dù lệnh trừng phạt của Phương Tây chưa chính thức được bãi bỏ nhưng Iran đã mời Ấn Độ đầu tư khoảng 8 tỷ USD vào các dự án hạ tầng của nước này.

Cảng Chabahar của Iran. (Nguồn: Irna.ir)

Trong khi khẳng định Iran là một đối tác đáng tin cậy, Đại sứ Iran tại Ấn Độ Gholamreza Ansari nói rằng Ấn Độ phải “tranh thủ thời gian” trước khi các nước Phương Tây bắt đầu xúc tiến đầu tư sau khi lệnh cấm vận đối với Tehran sẽ được bãi bỏ trong vòng 3-5 tháng tới.

Ông Ansari nói rằng Ấn Độ luôn ở bên cạnh Iran, thậm chí cả trong thời kỳ cấm vận khó khăn. Do vậy họ phải có mặt sớm để tận dụng nhiều cơ hội.

Ông Ansari cho biết trong cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thành phố Ufa của Nga ngày 9/7 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đề nghị Ấn Độ đầu tư khoảng 8 tỷ USD vào các dự án hạ tầng chiến lược ở nước này, trong đó có các dự án phát triển hải cảng, đường sắt, đường cao tốc.

Đại sứ Ansari cho rằng trọng tâm của chính phủ, do Thủ tướng Modi đứng đầu, về tăng cường kết nối phù hợp với chính sách của Chính phủ Iran, do đó Iran đề nghị Ấn Độ tham gia các dự án lớn như xây dựng cảng chiến lược Chabahar, xây dựng các đường cao tốc và đường sắt.

Hai nước đã đạt được một thỏa thuận hồi tháng 5/2015 về phát triển cảng Chabahar ở phía Đông-Nam Iran. Bộ trưởng Vận tải đường thủy Ấn Độ Nitin Gadkari và người đồng cấp Iran Abbas Ahmad Akhoundi đã ký một thỏa thuận trị giá 85 triệu USD cho Ấn Độ thuê hai bãi đậu hiện có tại cảng Chabahar và sử dụng chúng như những ga hàng hóa đa mục đích.

Theo đề nghị mới, Ấn Độ có thể giúp Iran xây dựng ga thứ hai và thứ ba tại cảng Chabahar, cũng như phát triển các tuyến đường sắt kết nối từ cảng với các khu vực khác của Iran. Dự án này dự kiến sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Ấn Độ và Iran đạt được thỏa thuận phát triển hải cảng Chabahar từ năm 2003, song không thể triển khai do lệnh cấm vận của Phương Tây đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Cảng Chabahar sẽ cho phép Ấn Độ tiếp cận Afghanistan và các nước Trung Á mà không phải đi qua Pakistan. Ấn Độ là khách hàng dầu mỏ lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc./.