Iran: Giáo sĩ ôn hòa Rouhani tuyên thệ nhậm chức tổng thống

Gốc
(CAO) Ông Hassan Rouhani đã tuyên thệ nhậm chức tổng mới của Iran vào Chủ nhật giữa nhiều hy vọng ông sẽ mang lại thay đổi trong các lãnh vực xã hội và kinh tế, cũng như quan hệ đối ngoại của Iran.

Trước Bộ trưởng Tư pháp Ayatollah Sadeq Amoli Larijani, Rouhani hứa sử dụng tất cả các phương tiện quyền lực để phụng sự đất nước và tổ chức Hồi giáo. Ông nói: “Tôi thề bảo vệ hiến pháp và công lý… và hiến dâng mình để bảo vệ tự do và tôn trọng quyền của nhân dân trên cơ bản hiến pháp”. Ông cũng kêu gọi quốc tế gỡ bỏ cấm vận.

Tổng thống mới Hassan Rouhani của Iran vẫy tay sau khi tuyên thệ trước Quốc hội ở Tehran, Iran, ngày 4-8-2013

Rouhani đã nhận sự ủng hộ của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei vào thứ Bảy.

Ông được bầu làm tổng thống mới của Iran trong chiến thắng vang dội ngày 14-6.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ 1979, một số lãnh đạo thế giới đến dự lễ nhậm chức của tổng thống Iran vào ngày 4-8-2013.

Mỹ đã đề nghị Iran như một “đối tác tự nguyện” sau khi ông Rouhani nhậm chức.

Nhà trắng nói Iran nay có cơ hội làm dịu bớt lo lắng về chương trình hạt nhân của mình và đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế.Quan hệ Mỹ-Iran đã xấu đi dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Ông này thường xuyên có những phát biểu nảy lửa tố cáo Mỹ và Israel.

Giới phân tích nói diễn văn nhậm chức của ông Rouhani mang tinh thần hòa giải về giọng điệu: “Trong tương tác quốc tế, chính phủ của tôi sẽ cố gây dựng lòng tin lẫn nhau giữa Iran và các nước trong vùng và toàn cầu… Minh bạch là chìa khóa để mở ra một chương mới cho tin tưởng lẫn nhau”.

Tin nóng

Tin mới