Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran hé lộ hệ thống phòng thủ tên lửa 'khủng' mới

Iran ngày 10-8 công bố 'hệ thống phòng thủ tên lửa nâng cấp' với tầm bắn lên đến 400 km và có khả năng bảo vệ chống lại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và cả máy bay do thám không người lái.

Ảnh minh họa. Getty Images.

Tuyên bố này của Iran được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng. Iran đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của quân đội Mỹ ở vùng Vịnh bằng tên lửa đất đối không vào tháng 6 vừa qua.

Tehran cho rằng máy bay không người lái này đã ở trên lãnh thổ của mình trong khi Washington cho biết máy bay vẫn ở trong không phận quốc tế.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin cho thấy Falaq, một loại phương tiện và hệ thống radar di động được cho là phiên bản cải tiến của hệ thống Gamma, vốn được các chuyên gia quân sự cho rằng có nguồn gốc từ Nga.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Iran thường phóng đại khả năng vũ khí của mình, mặc dù những lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa của nước này là một trong những lý do khiến Washington rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran, hiệp ước được ký với các cường quốc thế giới vào năm 2015 để kiềm chế tham vọng hạt nhân nhằm đổi lấy sự thuyên giảm trừng phạt kinh tế.

“Hệ thống này có những khả năng cao và có thể phát hiện tất cả các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái”, Thiếu tướng Alireza Sabahifard, chỉ huy của lực lượng phòng không quân đội chính quy Iran cho biết, theo hãng thông tấn bán chính thức Mehr.

Ông Mehahifard cho biết Falaq là phiên bản được nâng cấp tại địa phương của một hệ thống đã ngừng hoạt động trong một thời gian dài, Mehr đưa tin. Ông không cung cấp thêm thông tin về nước xuất xứ của hệ thống này.

Duy Tiến

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vu-khi-chien-tranh/iran-he-lo-he-thong-phong-thu-ten-lua-khung-moi-556897/