Iran - Iraq mở rộng thương mại bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Gốc
Iran và Iraq có thể tăng mức thương mại song phương hàng năm của lên 20 tỷ USD, bất chấp các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Bảy (17/11) rằng Iran và Iraq sẽ tăng mức thương mại song phương hàng năm từ 12 tỷ USD lên 20 tỷ USD, bất chấp những lo ngại về các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ.

Những phát biểu của Tổng thống Iran được đưa ra sau cuộc gặp gỡ của ông và người đồng cấp Iraq Barham Salih.

Tổng thống Iraq Barham Salih (trái ) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải)

"... thông qua các nỗ lực song phương, chúng ta có thể nâng con số này (cho thương mại song phương) lên 20 tỷ USD trong tương lai gần", Tổng thống Rouhani phát biểu trên sóng truyền hình nhà nước Iran.

“Chúng tôi đã đàm phán về thương mại điện, khí đốt, các sản phẩm dầu mỏ và các hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu mỏ”, ông Rouhani tiết lộ về nội dung cuộc đàm phán với người đồng cấp Iraq.

Iran có tầm ảnh hưởng khá rộng lớn đối với “người hàng xóm nhỏ bé” Iraq. Iraq nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ Iran, bao gồm thực phẩm, nông sản, đồ gia dụng, máy điều hòa và phụ tùng xe hơi. Cho đến tháng 3 năm 2018, hàng nhập khẩu của Iran vào Iraq trị giá khoảng 6 tỷ USD.

Ngọc Ánh

Theo Reuters