Iran kêu gọi các nước vùng Vịnh tăng cường hợp tác chống khủng bố

Gốc
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 26/7 đã kêu gọi các nước láng giềng vùng Vịnh tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa chung về chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bè phái, song khẳng định Tehran sẽ không thay đổi chính sách của mình.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh ông Zarif ngày 26/7 đã tới Kuwait bắt đầu chuyến công du trong khu vực nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác với các quốc gia Arab, sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hôm 14/7 tại thủ đô Vienna (Áo).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với các quan chức Kuwait, Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran muốn gửi thông điệp tới các nước trong khu vực, theo đó kêu gọi cùng hợp tác đối phó các mối đe dọa chung tiềm ẩn.

Ông Zarif nhấn mạnh Iran sẽ luôn ủng hộ các nước trong khu vực vùng Vịnh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và bè phái. Tuy nhiên, ông Zarif cũng cho rằng để có thể thúc đẩy hợp tác trong khu vực, một số quốc gia phải thay đổi chính sách của mình, chứ không phải Iran.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran "điều cần thiết hiện nay không phải sự thay đổi chính sách của Iran mà chính là sự thay đổi chính sách của một số quốc gia, vốn có ý đồ kích động xung đột và chiến tranh trong khu vực."

Sau chuyến thăm Kuwait, dự kiến, ông Zarif sẽ tới Qatar và Iraq. Truyền thông nhà nước Iran cho biết ông Zarif sẽ tóm tắt cho các quan chức 3 nước ông tới thăm bản thỏa thuận chương trình hạt nhân Iran đã ký với các cường quốc thế giới, đồng thời thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, chống chủ nghĩa khủng bố với các nước trong khu vực ./.

Tin nóng

Tin mới