Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran kêu gọi không chính trị hóa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế

Bộ ngoại giao Iran nêu rõ : 'Iran luôn nhấn mạnh rằng danh tiếng của IAEA với tư cách là cơ quan chuyên môn và kỹ thuật của LHQ phải đảm bảo không có bất kỳ hành động mang tính chính trị nào.'

Bên trong một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bên trong một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Iran kêu gọi không chính trị hóa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) sau khi Pháp hối thúc cơ quan này của Liên hợp quốc (LHQ) cần "gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tehran" về các hoạt động hạt nhân.

Trên tài khoản Twitter, Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Là một thành viên có trách nhiệm của IAEA, Iran luôn nhấn mạnh rằng danh tiếng của IAEA với tư cách là cơ quan chuyên môn và kỹ thuật của LHQ phải đảm bảo không có bất kỳ hành động mang tính chính trị nào.”

Hội đồng thống đốc IAEA gồm 35 quốc gia dự kiến sẽ họp vào ngày 24/11 tới tại Vienna (Áo), 5 ngày trước khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran và các bên tham gia còn lại được nối lại .

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre ngày 18/11 cho rằng Hội đồng thống đốc IAEA nên hành động, sau khi báo cáo của cơ quan nêu rõ các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Quan chức này nhấn mạnh Iran cần "phải lập tức quay lại đáp ứng tất cả các cam kết và nghĩa vụ của mình với IAEA, nối lại hợp tác với cơ quan này và quay trở lại thực hiện đầy đủ" thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, báo cáo mới được IAEA công bố cho thấy Iran đã tăng lượng urani được làm giàu ở mức cao và tính đến ngày 6/11, kho urani của Iran đã tăng lên hơn 2.489 kg, vượt quá mức cho phép theo JCPOA.

IAEA cho biết thêm hiện tổng số urani làm giàu ở mức 20% của Iran đã tăng lên 113,8 kg, tăng từ mức 84,3 kg vào tháng 9, và lượng urani làm giàu ở mức 60% là 17,7 kg tăng từ mức 10 kg được ghi nhận trước đó./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/iran-keu-goi-khong-chinh-tri-hoa-co-quan-nang-luong-nguyen-tu-quoc-te/754898.vnp