Iran kêu gọi Mỹ và Israel rút khỏi lãnh thổ Syria

Gốc
Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi chấm dứt ngay lập tức sự hiện diện của Mỹ và Israel trên lãnh thổ Syria.

Xe quân sự Mỹ tại thành phố Manbij, Syria

Ba nhà lãnh đạo, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đã cùng nhóm họp tại Tehran ngày 7/9 để thảo luận cách ngăn chặn bạo lực ở đất nước Syria đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

“Sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ tại Syria chỉ khiến tình hình căng thẳng ngày càng leo thang và phải kết thúc ngay lập tức”, ông Rouhani nói trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Iran cũng nói rằng, “theo các nghị quyết quốc tế và yêu cầu của Syria, Israel sẽ phải sớm rời khỏi lãnh thổ đang chiếm đóng của Syria (ám chỉ Cao nguyên Golan)”.

Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (từ phải qua trái) tại hội nghị thượng đỉnh ngày 7/9

Tại hội nghị này, ông Rouhani cũng nhắc lại việc, Israel đã lấy cớ tấn công các mục tiêu Iran để ném bom vào Syria. Trong đó, lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) gần đây đã thừa nhận rằng, trong 18 tháng qua, họ đã tiến hành hơn 200 cuộc tấn công vào quốc gia Arab láng giềng.

Tổng thống Iran lập luận rằng, Tel-Aviv tuyên bố Tehran đang cố gắng giành chỗ đứng ở Syria, trong khi thực tế các lực lượng Iran được triển khai tại đây sau lời mời từ chính quyền Damascus. Còn quân đội Mỹ, đồng minh của Israel, lại chưa hề được sự cho phép của chính quyền Syria.

Vì thế, “lực lượng Iran sẽ không rời khỏi Syria”, ông Rouhani nhấn mạnh.

Thùy Dương (Theo RT)