Iran kêu gọi quốc tế bày tỏ lập trường về việc Mỹ gọi Vệ binh Cách mạng là tổ chức khủng bố

Gốc
Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif hôm Chủ nhật (14/4) đã lên tiếng yêu cầu cộng đồng quốc tế phải bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố.

“Hôm nay ... chúng tôi sẽ gửi thông điệp cho các bộ trưởng ngoại giao của tất cả các nước để nói với họ rằng họ cần phải bày tỏ lập trường của họ về việc Mỹ gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố. Thông qua đó chúng tôi cũng sẽ cảnh báo Mỹ về những hậu quả khôn lường cho quyết định chưa từng thấy trước đây”, Hãng thông tấn nhà nước IRNA trích lời Ngoại trưởng Zarif.

Ông Zarif cho biết ông cũng đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phản đối lại quyết định bất hợp pháp của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Iran đã lên án tuyên bố sai lầm của Mỹ và khẳng định Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là một lực lượng tinh nhuệ hùng mạnh kiểm soát phần lớn nhà nước và nền kinh tế Iran.

Tehran cũng có động thái đáp trả lại tuyên bố từ Washington, bằng cách chỉ định Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) là một tổ chức khủng bố. Iran cũng đe dọa sẽ làm gián đoạn các chuyến hàng chở dầu qua eo biển Hormuz ở vùng Vịnh nếu Mỹ cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế đất nước này bằng cách tạm dừng xuất khẩu dầu.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington đã chuyển sang tình trạng tồi tệ hơn vào tháng 5 năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới.

Ngọc Ánh

Theo Reuters