Iran khẳng định 'không thể đàm phán lại' thỏa thuận hạt nhân

Gốc
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 14/9 tuyên bố "không thể đàm phán lại" thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).

Iran khẳng định 'không thể đàm phán lại' thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại một sự kiện ở Davos, Thụy Sỹ ngày 18/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng tải trên trang tweeter, ông Zarif  nêu rõ một thỏa thuận tốt hơn Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hiện nay là "hoàn toàn không tưởng", và đã đến lúc Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận như Iran.

Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi của Nga hôm 13/9.

Thỏa thuận JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, thỏa thuận trên đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những căng thẳng mới đây giữa Washington và Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái đã coi thỏa thuận này là "một thảm họa" và là thỏa thuận "tồi tệ nhất" từ trước đến nay.

Trong tháng này, ông Trump đã ký phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan chương trình tên lửa của nước này. Phản ứng về động thái này của Mỹ, Iran đã cáo buộc Washington vi phạm JCPOA, tuy nhiên phía Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định rằng lệnh trừng phạt trên không liên quan đến JCPOA.

Ngày 14/9,  Mỹ đã quyết định gia hạn không thực hiện các biện pháp trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran trong thời điểm hiện nay.
|      
Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, lý do khiến chính quyền Mỹ đưa ra quyết định này là nhằm duy trì sự linh hoạt trong việc đối phó với các hành động của Iran.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và 2 tổ chức của Iran bị cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công mạng, theo đó phong tỏa tài sản tại Mỹ của những cá nhân và tổ chức này.

Dự kiến ngày 15/10 tới Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định Iran có vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không. Dư luận lo ngại ông Trump có thể bãi bỏ thỏa thuận được cho là ngăn chặn Iran chế tạo bom hạt nhân.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới