Theo Fox News, phòng không Iran vừa đe dọa bắn hạ hai máy bay do thám của Mỹ sau khi chúng bay gần vùng đặc quyền kinh tế của Tehran.

Theo nguồn tin này, tuyên bố của Iran được đưa ra khi 2 máy bay do thám của Mỹ gồm 1 chiếc P-8 và EP-3E của Hải quân Mỹ cùng khoảng 30 phi hành đoàn làm nhiệm vụ trinh sát vùng Eo biển Hormuz và Vịnh Oman, ở gần bờ biển của Iran.

Khi phát hiện cặp máy bay do thám Mỹ, phía Tehran đã phát tín hiệu yêu cầu hai máy bay trên đổi hướng nếu không sẽ bị bắn hạ.

Tuy nhiên, theo lời của ba quan chức Mỹ, hai chiếc máy bay do thám của nước này đã phớt lờ cảnh báo bởi chúng đang bay trên vùng không phận quốc tế, cách bờ biển Iran 13 hải lý.

Iran muon ban ha 2 may bay My: Bang cach nao? - Anh 1

Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ.

Fox News dẫn nhận định của một quan chức hải quân Mỹ cho biết, dù lời cảnh báo đã được Iran đưa ra nhưng việc bắn hạ máy bay Mỹ chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với Tehran dù Nhà nước Hồi giáo này đang sở hữu những hệ thống phòng không khá mạnh.

Theo nhận định trên, EP-3E là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại, được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, nó có thể nắm bắt và giám sát điều khiển các tham số radar, thông tin vô tuyến điện hoặc tham số tác chiến điện tử.

Ăng ten hình đĩa dưới bụng máy bay EP-3E là radar quét nhảy tần APS-15, đây là mục tiêu dễ nhận biết, bộ chắn ăng ten cỡ lớn ở phần dưới bụng, phía trước thân máy bay cũng là một điểm đặc sắc chủ yếu, thiết bị này có hệ thống ăng ten OE-19. Ngoài ra ở phần bụng, phần lưng và cánh máy bay cũng được trang bị rất nhiều ăng ten chỉnh lưu, ăng ten hình kèn, hình dao.

Chúng chủ yếu cung cấp tham số cho hệ thống chặn thu và phân tích thông tin ALR-60, hệ thống phục vụ chi viện điện tử ALR-76, bộ gây nhiễu điện tử ALQ-76, bộ thiết bị hỗ trợ điện tử tự động hóa ALQ-108, bộ gây nhiễu hồng ngoại ALR-132.

Bên cạnh đó, thông tin còn được cung cấp tới thiết bị đo lường tần số kiểu tự phát ALR-52 và thiết bị đo trinh sát hồng ngoại AAR-37, công việc xử lý sẽ do máy chủ ASQ-114 đảm trách. Chức năng chính của máy bay trinh sát điện tử EP-3E là giám sát, khống chế các động thái trên biển, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa và tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa Harpoon để diệt hạm hay tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder để tự vệ. Đặc biệt, khi cần, máy bay này còn có thể vô hiệu hóa đòn tấn công từ tên lửa đất đối không của đối phương.

Trong khi đó, dù rất mạnh về khả năng chống ngầm và tuần tiễu hàng hải (máy bay P-8 được trang bị tên lửa chống hạm, mìn và ngư lôi. Radar quét bề mặt đa nhiệm Raytheon APY-10, radar quét bề mặt, cảm biến tiên tiến và SIGINT), nhưng đối phó với tên lửa đối không là nhiệm vụ khó của P-8.

Tuy nhiên, theo Fox News, việc đánh chặn máy bay do tham P-8 và EP-3E chưa bao giờ được coi là nhiệm vụ dễ dàng với phòng không Iran.

Clip Hải quân Mỹ tuần tra với máy bay EP-3E

Tuấn Vũ