Iran muốn hợp tác hạt nhân với Thổ Nhĩ Kỳ

Gốc
Theo Reuters, một cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran ngày 15.11 cho biết Tehran sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

Mỹ và các đồng minh nghi ngờ Iran toan tính phát triển vũ khí hạt nhân và cùng với HĐBA LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn nước này làm giàu uranium, nhưng Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ phục vụ sản xuất điện và từ chối dừng lại. “Iran đã phát triển ngành khoa học hạt nhân và khả năng công nghệ rất tinh vi, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các nước láng giềng và các quốc gia thân thiện trong vùng”, ông Mohammad Javad Larijani cho biết.

Theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm đã cố gắng để có một nhà máy điện hạt nhân nhưng “không nước phương Tây nào sẵn lòng giúp đỡ”, vì thế Iran muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Đáp lại, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cho biết nước này không có bất cứ kế hoạch nào hợp tác với Iran để xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trùng Quang

Tin nóng

Tin mới