Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran nài Ấn Độ mua dầu, bất chấp 'áp lực tối đa' từ Mỹ

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Ấn Độ phớt lờ chiến dịch trừng phạt 'áp lực tối đa' của Mỹ và tiếp tục mua dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran hiện đang có chuyến thăm 4 ngày tới Ấn Độ. Ông khẳng định Iran có thể đáp ứng tốt nhất các nhu cầu dầu lửa của New Delhi, đảm bảo nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ tách biệt chính trị khỏi các hợp đồng làm ăn và tiếp tục là một đối tác tin cậy.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: PTI)

"Với tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, các bạn ngày càng cần thêm năng lượng và an ninh năng lượng, vốn là một lĩnh vực quan tâm", Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh tại cuộc họp của Các Tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) ngày 16/1. "Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng các bạn không thể tìm được một đối tác năng lượng nào ổn định và tin cậy hơn Iran".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nỗ lực gây "áp lực tối đa" lên nền kinh tế Iran sau khi ông đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với 6 cường quốc thế giới năm 2015, mục đích khiến cho xuất khẩu xăng dầu của Iran xuống mức "Không". Washington cũng tìm cách ngăn các đồng minh hợp tác với Iran, thúc ép Ấn Độ ngừng nhập khẩu dầu thô của quốc gia Vùng Vịnh. Tuy nhiên, New Delhi đã bày tỏ mong muốn phục hồi mức độ trước đó, mua 300.000 thùng dầu Iran mỗi ngày.

Cũng tại cuộc gặp của FIEO, Ngoại trưởng Iran chỉ trích chiến dịch "áp lực tối đa" của Washington, gọi đây là nỗ lực nhằm "đảm bảo dân chúng Iran chết đói" nhưng người Iran sẽ "không cầu xin để được ăn".

Thanh Hảo

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/iran-nai-an-do-mua-dau-bat-chap-ap-luc-toi-da-tu-my-610116.html