Iran-Nga không thỏa thuận thay thế hệ thống S-300

Gốc
Theo hãng thông tấn RIA Novosti, người đứng đầu cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin cho biết, không có thỏa thuận nào giữa Tehran và Mátxcơva về việc thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga có nhiệm vụ cung cấp cho Iran theo hợp đồng trước đó.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. (Nguồn: AP)

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Baku (Azerbaijan), ông Isaikin nói: “Tôi chỉ có thể phát biểu rằng không có một thỏa thuận nào như thế cả.”
[Iran tìm cách giải quyết tranh cãi với Nga về S-300]
Theo hợp đồng ký kết năm 2007, Nga sẽ cung cấp cho Iran ít nhất là năm hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.
Tuy nhiên, Mátxcơva đã từ chối chuyển giao những hệ thống này với lý do rằng họ bị khống chế bởi các nghị quyết trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Iran.
Tháng 9/2010 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Sau đó, Iran đã đệ đơn lên Tòa án Trọng tài quốc tế tại Geneva nhằm phản đối hành động đơn phương phá bỏ hợp đồng của Rosoboronexport, đòi bồi thường 950 triệu USD.
Phía Nga nói rằng Mỹ đã gây sức ép để Nga hủy bỏ thương vụ này và đang tìm cách thuyết phục Tehran rút đơn kiện.
Đến tháng 6/2012, một số nguồn tin cho hay Nga sẽ cung cấp cho Iran hệ thống Antei-2500, gần giống với hệ thống S-300. Tuy nhiên, hôm 31/7 vừa qua, đại sứ Iran tại Nga là ông Seyed Mahmoud Reza Sajjadi đã cho biết không có thỏa thuận nào về việc thay thế như vậy.
Và giờ, tới lượt phía Nga cũng xác nhận điều này, trong khi vụ kiện của phía Iran vẫn đang bị treo tại tòa án quốc tế.
S-300 là một trong những hệ thống tên lửa đất đối không tối tân nhất của Nga. Mỹ và đồng minh Israel cho rằng hệ thống này có thể thay đổi cục diện cuộc chơi, thách thức bất kỳ cuộc không kích nào của mà Mỹ và Israel có thể tiến hành nhắm vào các cơ sở hạt nhân tại Iran./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới