Truyền thông Iran ngày 2/2 cho biết Chính phủ Iran khẳng định đã có quyền tiếp cận khối tài sản trị giá hơn 100 tỉ USD tài sản bị đóng băng ở nước ngoài, sau khi 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) từ sáng 1/2.

Iran nhan lai hon 100 ti USD bi phong toa - Anh 1

Phần lớn số tiền bán dầu thô của Iran đã bị giữ lại tại các ngân hàng ở Trung Quốc , Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Mỹ và phương Tây siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran từ năm 2012. Người phát ngôn Chính phủ Iran Mohammad-Baqer Nobakht xác nhận Iran có thể sử dụng số tài sản này ngay từ bây giờ. Doanh nhân Iran đã có thể mở thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch với nước ngoài.

Tuy nhiên, một số quan chức Chính phủ Iran nói rằng số tiền hơn 100 tỉ USD sẽ không được chuyển về nước vì “số lượng lớn tiền mặt đột ngột” có thể gây các hiệu ứng lạm phát đối với nền kinh tế.

Theo ông Nobakht, Chính phủ Iran hiện chưa cần chuyển số tiền này về nước, mà để ở các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tehran có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa hoặc đầu tư.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho biết nước này có thể thu hút 7 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào cuối năm tới theo lịch Iran (bắt đầu từ ngày 19/3/2016). Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải và du lịch sẽ là những lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài chủ chốt.

Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời bà Khazaei nói rằng các công ty nước ngoài có thể sẽ đầu tư khoảng 45 tỉ USD - 50 tỉ USD vào thị trường Iran trong năm tới (theo lịch Iran). Quan chức này nói thêm rằng công ty Linde AG của Đức sẽ liên doanh với công ty Mitsui & Co. của Nhật Bản để đầu tư 4 tỉ USD vào một số dự án hóa dầu của Iran trong thời gian tới. Hai công ty hiện vẫn đang thương thảo các điều khoản hợp đồng với Chính phủ Iran. Tehran có kế hoạch tăng công suất sản xuất các sản phẩm hóa dầu từ 60 triệu tấn/năm hiện nay lên 129 triệu tấn/năm vào năm 2021.

Theo SGGPO