Iran nhắn Mỹ: Không thể 'bắt nạt' để hạ giá dầu

Gốc
Giữa bối cảnh biến động của giá dầu, Tehran chỉ trích động thái mà chính quyền Trump từng gọi là 'gây áp lực tối đa' đối với Iran.

Phát biểu hôm 16/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định rằng thị trường thế giới hiện đang thiếu nguồn cung dầu mỏ do các lệnh trừng phạt từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Bijan Zanganeh tại một cuộc họp OPEC ở Áo hôm 22/6. Ảnh: Reuters

“Thị trường dầu đang thiếu nguồn cung và điều này không thể giải quyết bằng lời nói. Ông Trump đang cho rằng mình có thể giảm giá dầu xuống bằng cách bắt nạt các nước khác", hãng tin ILNA trích dẫn lời Bộ trưởng Bijan Zanganeh, "các nước đều lo lắng...và đó là lý do tại sao thị trường đang trong tình trạng hỗn loạn".

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/11 tới, mà theo đó, chính quyền Washington được cho là sẽ buộc các đồng minh của mình cắt giảm mức nhập khẩu dầu từ Iran, đồng thời khuyến khích Ả Rập Saudi, các thành viên khác của OPEC và Nga bơm thêm dầu để đáp ứng bất kỳ sự thiếu hụt nào nếu có.

Động thái gây căng thẳng của Mỹ diễn ra sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5 năm nay. Theo hiệp ước hạt nhân năm 2015, hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran đã được dỡ bỏ vào năm 2016 để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Hương Thảo (Reuters)