Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran phô diễn sức mạnh tên lửa đất đối không trên sa mạc

Quân đội Iran và Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt đầu trận chiến mới nhất ở sa mạc trung tâm của nước này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng phòng không chống lại các bên thù địch.

Các đơn vị phòng không Iran. Ảnh: WANA (Thông tấn xã Tây Á) qua Reuters.

Hôm thứ Ba, Quân đội Iran và các đơn vị IRGC đã tập trung tại sa mạc trung tâm rộng lớn của đất nước để bắt đầu cuộc tập trận mang tên ‘Modafean-e Aseman-e Velayat 1400’ (Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400) - 1400 đề cập đến năm hiện tại theo lịch của Iran.

Cuộc tập trận có sự tham gia của Chuẩn tướng Ghader Rahimzadeh, chỉ huy của Căn cứ Phòng không Khatam al-Anbia của Iran.

Trong cuộc tập trận, các hệ thống tên lửa phòng không, radar, thiết bị trinh sát, thiết bị tác chiến điện tử, hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới giám sát hình ảnh được phát triển trong nước đã được đưa vào thử nghiệm.

Tư lệnh lực lượng phòng không cho biết, cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và đánh giá các hệ thống phòng không "cây nhà lá vườn" chống lại các mối đe dọa mô phỏng khác nhau. Ông Rahimzadeh nói thêm rằng cuộc tập trận cũng sẽ đánh giá năng lực của Iran trong việc chống lại chiến tranh điện tử và các cuộc tấn công mạng.

Các đoạn phim và hình ảnh được chia sẻ trực tuyến cho thấy khí tài quân sự tập trung trên sa mạc cho cuộc tập trận. Các hình ảnh cho thấy sự hiện diện của các hệ thống radar di động, cũng như một số biến thể phòng thủ tên lửa đất đối không.

Video về sức mạnh của những quả tên lửa "xé rách màn đêm" trên sa mạc trong cuộc tập trận Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400. Ảnh: Twitter/Press TV

Chỉ huy cho biết cuộc diễn tập sẽ kết hợp các chiến thuật và kỹ thuật bản địa cũng như sáng tạo. Ông tuyên bố cuộc tập trận cũng sẽ có công nghệ hiện đại của Iran.

Tướng Rahimzadeh nói thêm rằng các máy bay có người lái và không người lái của Lục quân và IRGC đã tiến hành các phi vụ trinh sát trong khu vực, trước khi các hệ thống phát hiện và chiến đấu thực hiện các hoạt động chiến thuật và phòng thủ chống lại máy bay thù địch. Tất cả các giai đoạn của phòng không, cho đến giai đoạn tác động điện tử (EI), đã được thực hiện.

Quan chức quân sự cấp cao cho biết việc triển khai Hệ thống chỉ huy và kiểm soát khu vực IRGC (ROC), và vận hành các hệ thống radar bản địa Me'raj, Fath-2, Bashir và Quds, hệ thống phát hiện và trinh sát chiến thuật, hệ thống điện quang ngoài tác chiến điện tử các hệ thống nằm trong số các biện pháp khác được thực hiện ở giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận.

Chỉ huy cuộc tập trận cho biết, các trung tâm điều khiển và chỉ huy đang sử dụng các hệ thống radar chủ động và thụ động có khả năng giám sát tín hiệu và điện quang của khu vực tập trận trong cuộc diễn tập Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400 và các hệ thống phòng không tên lửa sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật ra quyết định khi chúng phát hiện ra một mục tiêu thù địch để phát động một cuộc tấn công.

Hình ảnh từ cuộc tập trận Những người bảo vệ bầu trời Velayat 1400. Ảnh: Pars Today

Theo ông Rahimzadeh, toàn bộ hệ thống phát hiện, trinh sát, đánh chặn và tên lửa mà Lục quân và các đơn vị phòng không IRGC đang sử dụng trong cuộc diễn tập đều do các chuyên gia quốc phòng Iran sản xuất.

“Hình thành các lớp phòng không an toàn để bảo vệ không phận của Cộng hòa Hồi giáo Iran, bên cạnh việc phòng thủ toàn diện các trung tâm nhạy cảm của đất nước là một trong những mục tiêu của cuộc tập trận.

Các đơn vị phòng không và lực lượng tác chiến của Lục quân và IRGC đang thực hiện nhiệm vụ của họ một cách khéo léo và thông minh suốt ngày đêm dưới sự bảo trợ hoạt động và kiểm soát của căn cứ phòng không chung của đất nước”, Tướng Rahimzadeh nói.

Vào ngày 1/10, Iran bắt đầu một cuộc tập trận quân sự có tên "Fatehan Kheibar"(Những kẻ chinh phục) ở biên giới phía bắc gần Azerbaijan. Cuộc tập trận được mô tả là một trong những cuộc tập trận lớn nhất từng được lực lượng Iran tổ chức trong 30 năm qua. Nó được đưa ra trong bối cảnh một số bình luận từ các quan chức Iran liên quan đến "sự hiện diện của chủ nghĩa phục quốc Do Thái" trên các biên giới của nước này.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không chấp nhận những thay đổi về địa chính trị hoặc sự thay đổi bản đồ ở Nam Caucasus. Và chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của những kẻ khủng bố và những kẻ theo chủ nghĩa Do Thái trong khu vực đó”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết trong chuyến thăm tới Moscow vào tuần trước.

Hồng Hân (theo Pars Today)

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/iran-pho-dien-suc-manh-ten-lua-dat-doi-khong-tren-sa-mac-post416843.html