Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Vladimir Kozhin cho biết, Iran quan tâm đến tất cả các loại vũ khí của Nga, không chỉ có hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Iran quan tam den tat ca cac loai vu khi Nga san xuat - Anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 25/11,

Phát biểu với hãng tin TASS của Nga, ông Kozhin nói: "Phía Iran rất quan tâm đến hợp tác kỹ thuật-quân sự. Đến nay chúng tôi đã ký một hợp đồng như đã được tuyên bố (về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300). Họ quan tâm đến tất cả các loại vũ khí của chúng tôi, bởi vì họ có một quân đội lớn; nhưng vì các lệnh trừng phạt, họ đã không có bất kỳ sự nâng cấp nào trong một giai đoạn rất dài đối với các lực lượng không quân, hải quân và bộ binh."

Năm 2007, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận về việc cung cấp năm tiểu đoàn tên lửa S-300PMU-1, nhưng vào mùa Thu năm 2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev, đã cấm cung cấp những hệ thống tên lửa này cho Tehran. Hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD trên đã bị hủy bỏ và số tiền ứng trước đã được hoàn trả lại cho Iran.

Đến mùa Xuân năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Tehran./.