Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran: 'Tên lửa Bavar-373 tiên tiến hơn S-300'

Gốc

Tuyên bố sau cuộc tập trận phòng không kéo dài 4 ngày, Chuẩn Tướng Farzad Esmaili cho biết Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran tốt hơn S-300 của Nga.

(ĐVO) Chỉ huy lực lượng Phòng không ở căn cứ Khatamol al-Anbiya, Chuẩn Tướng Farzad Esmaili cho biết hôm 22/11: Iran sẽ sử dụng hệ thống Bavar-373 do nước này tự sản xuất để "lấp vào chỗ trống" do thương vụ S-300 với Nga bị hủy bỏ.

Trong cuộc tập trận vừa qua, các lực lượng vũ trang của Iran đã thực hiện các bài tập phòng thủ gồm sử dụng hệ thống giám sát chiến thuật, bảo vệ các hệ thống tên lửa, radar cố định và cơ động cũng như các hệ thống vũ khí được sản xuất trong nước, các bài tập được thực hiện như trong điều kiện xảy ra chiến tranh thực.

Hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 do Iran tự sản xuất khá giống với hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Trước đó, khi hệ thống xuất hiện trên mặt báo truyền thông thế giới tạm gọi nó là "S-300 do Iran chế tạo".

Hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 do Iran tự sản xuất.

Ông Esmaili nói: "Chúng tôi không cần tên lửa S-300 và chúng tôi tin rằng hệ thống tên lửa Bavar-373 được sản xuất trong nước với nhiều tính năng tốt hơn và tiên tiến hơn tên lửa S-300".

Nga đã từ chối bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran với lý do lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bất chấp thỏa thuận về việc cung cấp các tổ hợp tên lửa S-300 đã được Nga và Iran ký kết hồi tháng 9/2010.

Iran cũng đã đưa tổ hợp radar thụ động giám sát không gian mới có tên TM-ASR-1 ra thử nghiệm trong cuộc tập trận phòng không vừa qua.

Ngoài ra, trong cuộc tập trận phòng không từ 17-20/11, Iran cũng đã thử nghiệm hệ thống radar thụ động và thiết bị chiến tranh điện tử mới nhất của họ nhằm mục đích duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của mạng lưới radar toàn quốc, kênh truyền hinh vệ tinh Press TV báo cáo hôm 20/11.

Đại tá Abolfazl Sepehri cho biết, trong 4 ngày tập trận quân sự, lực lượng vũ trang Iran đã triển khai hệ thống radar thụ động và các hệ thống khác để đối phó với hoạt động tác chiến điện tử của đối phương nhằm làm gián đoạn tín hiệu radar và thông tin truyền thông của Iran.

Đại tá Sepehri nói với các phóng viên rằng các lực lượng của Iran đã áp dụng chiến thuật để phá vỡ các hệ thống định vị của các phương tiện bay giả định của đối phương.

Hôm 19/11, Chuẩn Tướng Amir-Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng phòng vệ Iran nói rằng Iran sẽ trả đũa nếu Mỹ tấn công nước này.

Iran đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt nước này vì từ chối dừng công việc làm giàu uranium cho mục đích hòa bình.

>> Mỹ ra tối hậu thư cho chương trình hạt nhân Iran
>> Iran tập trận sẵn sàng đáp trả Israel

>> Các kịch bản xung đột Iran-Israel (kỳ 1)
>> Các kịch bản xung đột Iran-Israel (kỳ 2)
>> Các kịch bản xung đột Iran-Israel (kỳ 3)

>> Vụ S-300 đổ bể không ảnh hưởng quan hệ Nga - Iran
>> Nga từ chối bồi thường vụ S-300 cho Iran
>> Iran tự sản xuất thành công bản sao S-300
>> Iran nhận lại tiền đặt cọc mua S-300

Thanh Dung (theo Armyrecognition, Isna)

Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/iran-ten-lua-bavar373-tien-tien-hon-s300/201111/179454.datviet