Iran tìm cách thay hệ thống S-300 của Nga

Gốc
Trang mạng “Defend news” dẫn tuyên bố của một quan chức cấp cao Iran được hãng thông tấn Fars đăng tải cho biết Tehran đang tìm cách thay thế hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-300 của Nga.

Hệ thống S-300 của Nga.

Năm 2007, Nga đã ký hợp đồng trị giá 800 triệu USD với Iran để cung cấp cho nước này 5 hệ thống SAM S-300, có thể hạ cả máy bay lẫn tên lửa dẫn đường. Tuy nhiên năm 2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thay đổi hợp đồng này do liên quan tới khả năng các biện pháp trừng phạt của LHQ trước áp lực mạnh mẽ của Mỹ và Israel liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Iran, Ismail Kousari, được Fars dẫn lời cho biết ông “đã cùng Chủ tịch Ủy ban đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Alaeddin Boroujerdi gặp Đại sứ CH Hồi giáo Iran tại Nga và thảo luận việc thay thế hệ thống phòng không S-300 bằng hệ thống hiện đại hơn”. Theo ông Kousari, “một nhóm các chuyên gia Bộ Quốc phòng (Iran) đã tới Nga. Nhóm khác cũng sẽ tới Nga để thảo luận vấn đề này”.

Tuy nhiên bình luận của ông Kousari lại trái ngược với quan điểm của Ngoại trưởng Mohammad Javar Zarif về việc chuyển giao S-300 cho Iran.

Ông Zarif phát biểu hồi tháng 12/2013: “Chúng tôi vẫn quyết thực thi các thỏa thuận trước đây và tính tới quan hệ mật thiết giữa Iran và Nga, hy vọng sẽ giải quyến vấn đề phát sinh theo cách có thể chấp nhận được”. Trước đó, Iran đã đệ đơn lên Tòa án Quốc tế ở Geneva kiện Nga và đòi bồi thường 4 tỷ USD.

Duy Trinh

Tin nóng

Tin mới