Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran triệu tập đại biện Ukraine vì phát ngôn liên quan vụ tấn công UAV

Tehran triệu tập đại biện lâm thời của Ukraine yêu cầu giải thích về bình luận mới đây của cố vấn tổng thống Ukraine liên quan tới vụ tấn công bằng UAV ở Iran.

Hãng thông tấn Iran Tasnim đưa tin Bộ Ngoại giao Iran hôm 30-1 đã triệu tập đại biện lâm thời của Ukraine tại Tehran yêu cầu giải thích về bình luận của một quan chức nước này liên quan tới vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một nhà máy quân sự ở tỉnh Isfahan thuộc miền trung Iran.

Iran triệu tập đại biện lâm thời Ukraine vì phát ngôn về vụ UAV tấn công nhà máy quân sự Iran. Ảnh: Valentyn Ogirenko/REUTERS

Iran triệu tập đại biện lâm thời Ukraine vì phát ngôn về vụ UAV tấn công nhà máy quân sự Iran. Ảnh: Valentyn Ogirenko/REUTERS

Vụ tấn công bằng UAV diễn ra vào ngày 29-1, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Iran cho biết nó đã bị ngăn chặn và vụ việc không có thiệt hại về người mà chỉ làm hư hỏng nhẹ mái nhà của cơ sở quân sự.

Bình luận về vụ tấn công, ông Mykhailo Podolyak - Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29-1 đã liên hệ trực tiếp vụ tấn công nói trên với cuộc chiến tại Ukraine.

“Đêm bùng nổ ở Iran. Đã cảnh báo các bạn rồi mà” - ông Podolyak viết trên mạng xã hội Twitter.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã chỉ trích bình luận của ông Podolyak và yêu cầu Kiev giải thích chính thức và rõ ràng, theo hãng thông tấn TASS.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng họ không có thông tin về nguyên nhân vụ tấn công tại miền trung Iran.

Quan hệ Iran và Ukraine xấu đi nghiêm trọng liên quan tới cáo buộc Tehran cung cấp UAV cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Hồi tháng 9-2022, Ukraine tuyên bố hạ cấp quan hệ với Iran và giảm đáng kể số lượng nhân viên ngoại giao hoạt động tại Đại sứ quán Iran ở Kiev.

Vào tháng 11 năm ngoái, sau nhiều lần bác bỏ, Iran đã thừa nhận nước này có gửi một số lượng nhỏ UAV đến Nga, nhưng khẳng định việc này diễn ra trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên phía Nga phủ nhận thông tin trên, khẳng định tất cả vũ khí mà quân đội nước này sử dụng trên chiến trường Ukraine đều từ kho dự trữ trong nước.

VĨNH KHANG