Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran: trừng phạt tài chính chỉ như "muỗi đốt cột điện"

Gốc

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran tuyên bố tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ, Anh và Canada sẽ chẳng thể gây phương hại gì đến kinh tế và thương mại của nước này.

Iran tăng cường hệ thống phòng thủ bờ biển

Nga phản đối lệnh cấm vận đối với Iran

Anh đoạn tuyệt quan hệ tài chính với Iran

Mỹ, Anh và Canada chặn đường sống của Iran

Iran có thể dùng dầu mỏ làm công cụ chính trị

Iran sẽ chẳng hề hấn gì với lệnh trừng phạt của Anh, Mỹ và Canada.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ trước sự việc Mỹ, Anh và Canada áp đặt lệnh trừng phạt lĩnh vực tài chính của nước này do lo ngại Iran có thể dựa vào đó để phục vụ cho mục đích rửa tiền, ông Ramin Mehmanparast nói.

“Tất cả mọi người đều biết quan hệ kinh tế giữa Iran với Anh và Mỹ đang ở mức rất thấp nên tất cả những biện pháp trên đều chẳng có nghĩa lý gì ngoài một chiến dịch tuyên truyền và tạo tâm lý. Những động thái như vậy sẽ không thể ảnh hưởng đến Iran và nền kinh tế cũng như thương mại của Iran”.

Hãng tin Reuters đưa tin, danh sách đen của Washington có 11 công ty bị tình nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran và mở rộng các lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty trong lĩnh vực dầu mỏ và hóa dầu.

Anh cũng đã lên tiếng yêu cầu tất cả các cơ quan tài chính nước này ngừng mọi hoạt động giao dịch với các đối tác Iran, kể cả ngân hàng trung ương Iran.

Ngoài ra, Canada cho hay sẽ cấm xuất khẩu tất cả các mặt hàng sử dụng trong ngành hóa dầu, và dầu khí và chặn hầu hết các giao dịch tài chính với Iran kể cả ngân hàng trung ương của nước này, trừ những hoạt động gửi tiền về cho gia đình của người Canada gốc Iran.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (IAEA) kết luận trong báo cáo thăm dò hạt nhân của tổ chức này nói rằng Iran có vẻ như đang thiết kế bom hạt nhân.

Tờ Tehran Times trích lời ông Mehmanparast nói: “Có vẻ như các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Họ nhận thấy rằng những chính sách ngoại giao của mình ở Trung Đông và Bắc Phi đã hoàn toàn thất bại. Những xu hướng phát triển hiện nay đang đi ngược lại với những gì Mỹ và các chính quyền tay sai mong đợi”.

Ông Mehmanparast cũng nói rằng các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ nên dành thời gian để tự giải quyết những bất đồng về chính trị và sự yếu kém của nền kinh tế đang gây bất mãn trong lòng dân chúng.

Ông này cũng tuyên bố rằng Iran sẽ xem xét lại quan hệ với IAEA và ra khỏi Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân.

Hoa Tạ

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3332