Iran từ chối mua MiG-35 vì 'thua xa' J-10C Trung Quốc

Gốc
Nga đang kỳ vọng sẽ ký được hợp đồng bán tiêm kích đa năng MiG-35 cho Iran, tuy nhiên tham vọng của họ đã bị Tehran 'dội gáo nước lạnh'.

Trái ngược với thực tế là một số nguồn tin trong Bộ Quốc phòng báocáo rằng Iran quan tâm sâu sắc đến máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga, giơíchuyên môn cho biết với 1,5 tỷ USD trong 3 tỷ USD do Qatar viện trợ sẽ đượcchính quyền Cộng hòa Hồi giáo chi cho việc mua 36 máy bay chiến đấu ChengduJ-10C của Trung Quốc, khi chúng được báo cáo là rẻ hơn và tiên tiến hơn.

"Tiểu vương Qatar (người đứng đầu nhà nước) Sheikh Tamim binHamad Al-Thani đã đến Iran và gặp gỡ với Tổng thống của nước này, ông Rouhani ởTehran".

"Ông Tamim bin Hamad Al-Thani đã cung cấp cho Iran khoản hỗtrợ tài chính trị giá 3 tỷ USD để bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụbắn nhầm chiếc máy bay Boeing 737 của hàng không Ukraine".

"Tuy nhiên theo hãng tin Reuters, Iran sẽ trả từ 1 - 1,5 tỷUSD để bồi thường, số tiền còn lại sẽ được sử dụng để mua vũ khí và thiết bịquân sự mới. Hiện tại, Không quân Iran đang ở trong tình trạng tồi tệ khi máybay của họ quá lạc hậu so với các quốc gia xung quanh, rất cần được thay thế vaừ́ng viên sáng giá nhất chính là J-10C", trang Sina cho biết.

Tiêm kích đa năng MiG-35 của Nga vẫn chưa ký được hợp đồng xuất khẩu nào. Ảnh: TASS.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Trung Quốc lưu ý rằng máy bay chiến đâúSu-30 của Nga vẫn đang được Iran quan tâm, họ từng rất hối hận khi từ bỏ hợp đồngmua 30 chiếc Su-30SM vì những mâu thuẫn nội bộ giữa quân đội chính quy và Vệbinh cách mạng Hồi giáo.

Tuy nhiên trước những chỉ trích gần đây về máy bay chiến đấu củaNga, chủ yếu là do thiếu phụ tùng thay thế, sự quan tâm đến chiếc Chengdu J-10của Trung Quốc tỏ ra là sự lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này.

Ngoài ra cũng cần phải nhắc đến việc quan hệ giữa Iran và Trung Quốccũng ở mức rất tốt đẹp, nhiều vũ khí của Tehran có nguồn gốc từ Bắc Kinh, nhấtlà các loại radar và tên lửa hiện đại.

Tiêm kích J-10C biểu diễn động tác nhào lộn "rắn hổ mang" chỉ với 1 động cơ. Ảnh: Sina.

So sánh về tính năng kỹ chiến thuật, chiếc J-10C của Trung Quốc đãchứng minh có khả năng thao diễn chẳng kém gì MiG-35, khi nó trình diễn tại Triểnlãm hàng không quốc tế Chu Hải 2018 những động tác cực kỳ phức tạp chỉ với 1 độngcơ 3D TVC.

Hệ thống điện tử hàng không của J-10C cũng được đánh giá cao hơnMiG-35 nhờ radar mảng pha quét điện tử chủ động LKF601E và các cảm biến ứng dụngthành tựu mới nhất của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.

Cuối cùng, chi phí hoạt động đối với tiêm kích hạng nhẹ 1 động cơchắc chắn dễ chịu hơn nhiều so với chiếc MiG-35 2 động cơ và có trọng lượng đãgần ngang bằng tiêm kích hạng nặng F-15C do Mỹ chế tạo.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/iran-tu-choi-mua-mig-35-vi-thua-xa-j-10c-trung-quoc/20200116034658299