Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Iran tung ảnh tàu dầu trúng tên lửa gần Saudi Arabia

Tổng thống Iran tuyên bố có bằng chứng chứng minh tàu chở dầu gần hải cảng Saudi Arabia bị trúng tên tên lửa.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/10 công bố, nước này có bằng chứng cho thấy tàu chở dầu Iran bị hư hại ở Biển Đỏ là do bị tấn công bằng tên lửa, Wall Street Journal đưa tin.

Tàu chở dầu Sabiti bị thủng 2 lỗ trên tàu tàu nghi trúng 2 tên lửa

Ông Rouhani tuyên bố, Iran đã quay video từ camera của con tàu cho thấy rõ rằng cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa, bao gồm cả việc họ bị bắn từ hướng nào. Ông nói rằng bằng chứng ban đầu cho thấy một chính phủ có liên quan, và không phải một số cá nhân hay nhóm phiến quân nào.

Iran sẽ công bố thêm chi tiết sau khi cuộc điều tra hoàn tất.

Tàu chở dầu Iran nghi bị tấn công tên lửa

"Khi chúng tôi hoàn tất và đưa ra thông tin chính xác, chúng tôi sẽ thông báo tới công chúng. Khi chúng ta biết rõ quốc gia nào đã làm điều đó, thì họ sẽ phải đón hậu quả" - Tổng thống Rouhani nói trong cuộc họp báo ở Iran.

Hôm 13/10, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir bất ngờ lên tiếng khẳng định Riyadh không liên quan đến vụ việc.

Tàu chở dầu thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) mới đây đã công bố những bức ảnh về con tàu cho thấy hai lỗ thủng bên thân tàu, trong đó có một hình vuông, cả hai đều có cạnh sắc và rộng không quá 6 feet, phía trên mực nước khoảng 1 mét.

Một lỗ thủng có hình vuông trên thân tàu Sabiti

Những bức ảnh được cho là chụp vào ngày 13/10, hai ngày sau khi con tàu trúng tên lửa lúc di chuyển trên Biển Đỏ cách bờ biển Arab Saudi khoảng 100km.

Vào thời điểm bị tấn công, các bồn chứa dầu trên tàu bị hư hỏng, kéo theo sự cố tràn dầu ra biển. Một quan chức ngành dầu mỏ Iran cho biết tàu Sabiti khi đó đang vận chuyển 140.000 tấn dầu.

Con tàu Sabiti của NIOC có khả năng đã trúng hai tên lửa.

Trong khi đó, thông tấn ISNA của Iran dẫn nhận định của giới chuyên gia có mặt trên tàu không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

Hiện tàu Sabiti đang trên đường trở về vùng biển Iran sau khi đã được thủy thủ đoàn khắc phục sự cố tạm thời. Con tàu dự kiến sẽ cập cảng nhà sau một tuần nữa.

Chuyên gia Mỹ Stephen Bryen cho rằng, có rất ít khả năng tàu chở dầu trúng tên lửa căn cứ vào rìa của các lỗ thủng trên thân tàu. Ông cũng loại trừ khả năng con tàu trúng ngư lôi bởi chúng thường tạo ra các lỗ thủng có hình tròn.

Chuyên gia Mỹ cho rằng con tàu Sabiti trúng một loại mìn tương tự con tàu chở dầu đến Mỹ hồi tháng 5, 6 vừa qua.

Căn cứ từ các hình ảnh được phía Iran công bố, ông Stephen Bryen cho rằng, đây có thể là một loại mìn hải quân (a limpet mine) đã từng được trông thấy trong vụ các tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang. Iran và Anh đã bắt giữ các tàu chở dầu của nhau đi qua Eo biển Hormuz. Iran cũng bị Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Saudi Arabia. Các quan chức Mỹ cũng đổ lỗi cho Iran về việc phá hoại sáu tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man. Tehran liên tục phủ nhận các cáo buộc trên.

Cuộc tấn công vào con tàu chở dầu Sabiti đã làm tăng thêm mối lo ngại về an ninh xuất khẩu dầu của Trung Đông.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/iran-tung-anh-tau-dau-trung-ten-lua-gan-saudi-arabia-3389543/