Các ngoại trưởng Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã thảo luận chi tiết về tình hình Syria trong cuộc họp tại Vienne. Các bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và sẽ sớm tạo ra cơ chế đàm phán hòa bình cho Syria.

Iran va Ai Cap se tham gia dam phan hoa binh cho Syria - Anh 1

4 nước tham gia đối thoại Vienne

Có thể bạn quan tâm

Trong hội đàm 4 bên tổ chức tại Vienna gần đây, các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đã thảo luận về hàng loạt các vấn đề toàn cầu, trong đó bao gồm cả tình hình căng thẳng ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết sau cuộc hội đàm hôm 23.10 rằng cuộc đàm phán hòa bình mới ở Syria có thể được diễn ra trong tuần tới, và có thể có sự góp mặt của Iran đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nước đã không có mặt trong cuộc đàm phán lần trước.

Những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột tại Syria đã không có tiến triển khi sự khác biệt giữa các bên quá lớn, Mỹ, châu Âu và các nước đồng minh của họ tại Trung Đông muốn Tổng thống Assad ngay lập tức phải bị hạ bệ như là điều kiện tiên quyết cho hòa bình.

"Những gì chúng tôi đã đồng thuận hôm nay là tham khảo ý kiến của các bên và nhằm để hội họp lại, sớm nhất là thứ sáu tuần sau (30.10), với một cuộc hội đàm nhiều bên hơn để đủ điều kiện thúc đẩy tiến trình chính trị có ý nghĩa", ông Kerry nói.

Khi được hỏi rằng liệu có sự tham gia của Iran trong cuộc đàm phán hòa bình cho Syria lần tới, ông Kerry cho biết ông thể nói trước về những nước sẽ tham dự. Nhưng ông cho biết thêm: "Chúng tôi có sự tham gia của đầy đủ các bên hơn là độc quyền".

Ngoại trưởng Nga Lavrov thì cho biết có nhiều bên liên quan tới khủng hoảng Syria, chứ không chỉ có bốn bên trong hội đàm ở Vienna. “Nhóm hỗ trợ” giải quyết tình hình ở Syria gồm khoảng 10 nước.

“Iran và Ai Cập cũng phải tham gia vào các nỗ lực nhằm giải quyết khủng hoảng ở Syria”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Đáng lưu ý, Nga và Jordan đã đạt được thỏa thuận về phối hợp hành động chống IS thông qua trung tâm điều phối đặt tại thủ đô Amman của Jordan.

Ông Lavrov cũng bác bỏ thông tin cho rằng cuộc hội đàm ở Vienna đã nhất trí về việc hạ bệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Chúng tôi khẳng định quan điểm của mình. Quan điểm của chúng tôi rất đơn giản, đó là tương lai của Syria, tương lai của tổng thống Syria hay cá nhân nào khác, phải được quyết định bởi chính nhân dân Syria,” ông Lavrov nói rõ.

Syria rơi vào tình trạng hỗn loạn từ năm 2011. Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad đã chiến đấu chống lại các phe đối lập và các nhóm khủng bố, trong đó có IS. Kể từ ngày 30.9, Nga tiến hành không kích vào Syria theo lời kêu gọi của chính phủ nước này.

Thiên Hà (Theo Reuters, RT)