Iran và EU đều thống nhất cần nhanh chóng tạo môi trường ổn định trên tinh thần hỗ trợ người dân Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Baram Ghasemi khẳng định, chấm dứt chiến sự ở Syria đòi hỏi nỗ lực và thống nhất của tất cả các bên cũng như sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc để tạo nền tảng cho cuộc đối thoại chính trị giữa các phe phái ở Syria.

Iran va EU thong nhat tao moi truong cho cuoc doi thoai o Syria - Anh 1

Chiến trường Aleppo, Syria vẫn chưa im tiếng súng. (Ảnh: Yahoo).

Ông Ghasemi cho biết, Bộ Trưởng ngoại giao Iran vừa có cuộc thảo luận với Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tại Tehran ngày 30/10 về tình hình khu vực, đặc biệt là tình hình ở Syria, cũng như trao đổi về các nỗ lực trong giải quyết các vấn đề ở khu vực.

Iran và EU đều thống nhất cần nhanh chóng tạo môi trường ổn định trên tinh thần hỗ trợ người dân Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, EU nên tạo bầu không khí thích hợp nhất và độc lập cho các nước hợp tác với các tổ chức, ngân hàng của Iran. Đây là cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc tiếp Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại (EU) Mogherini cũng đã khẳng định, ưu tiên hàng đầu là cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và Iraq, cũng như tôn trọng chủ quyền toàn diện của Syria, đảm bảo sự độc lập, tôn trọng tiếng nói của người dân Syria./.

Ngọc Thạch/VOV-Trung tâm Tin Theo Sana