Theo truyền thông Iran ngày 15/7, Nga và Iran đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung trên vùng biển Caspi với sự tham gia của các tàu thuộc hạm đội tàu Hải quân Nga, trong đó có tàu chiến Makhachkala thuộc Lữ đoàn Hải quân vùng biển Caspi.

Iran va Nga tap tran hai quan tren bien Caspi - Anh 1

Các tàu Nga nêu trên đã được neo tại thành phố cảng Anzali, miền Bắc Iran, hôm 12/7 vừa qua, như một phần trong các chương trình tăng cường hợp tác quân sự giữa Nga và Iran. Đây là đội tàu thứ 5 của Nga tới thăm cảng này trong 1 thập kỷ qua. Trong khi đó, Iran cũng triển khai các tàu hải quân tới các cảng của Nga thực hiện sứ mệnh tương tự.

Hồi tháng 10/2016, một tàu Hải quân Nga đã tới thăm Anzali, trong chuyến thăm mang sứ mệnh hòa bình và hữu nghị, nhằm đáp lại chuyến thăm của tàu Iran tới Astrakhan, miền Nam nước Nga, trước đó một tháng. Các chuyến thăm của tàu hải quân hai nước nhằm truyền tải thông điệp hòa bình và giúp củng cố quan hệ song phương.

Thiếu tướng Hải quân Iran Afshin Rezaei Haddad cho biết, trong tương lai, sẽ có thêm nhiều tàu từ các bang duyên hải ở khu vực biển Caspi tới các cảng miền Bắc của Iran. Ông cũng cho biết, hải quân 5 nước thuộc vùng biển Caspi đang hợp tác đảm bảo rằng đây là vùng biển hòa bình, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

TTXVN/Tin Tức