VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định nước này sẽ bảo vệ thành quả Cách mạng 1979 và không bao giờ từ bỏ quyền hợp pháp.

Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại Quốc hội Iran Allaeddin Boroujerdi hôm nay (26/10) cho biết, nước này vẫn đang làm giàu uranium có độ tinh khiết 20%.

Trước đó phát ngôn viên Ủy ban Chính sách ngoại giao và quốc phòng của Quốc hội Iran Hossein Naqavi Hosseini cho biết Iran đã ngừng sản xuất uranium có độ tinh khiết 20% vì các lò phản ứng của nước này “tạm thời” không cần loại uranium được làm giàu ở mức độ này nữa.

Ông Aboutorabi-Fard (ảnh: PressTV)

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại Quốc hội Iran Boroujerdi cho biết, Iran sẽ không chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) vừa được nối lại đầu tuần trước.

Trong khi đó, hôm qua (25/10), Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Hassan Aboutorabi-Fard cũng cho biết, nước này sẽ không từ bỏ quyền phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự.

Ông Aboutorabi-Fard lên án việc phương Tây đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran, coi đây là hành động vi phạm nhân quyền và nhấn mạnh rằng, mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền phát triển mà các nước khác phải tôn trọng.

Ông cũng tái khẳng định rằng, P5+1, đặc biệt là Mỹ, cần phải hiểu rằng Iran luôn sẵn sàng bảo vệ thành quả của cuộc Cách mạng năm 1979 và không bao giờ từ bỏ quyền hợp pháp của nước này dưới sức ép của phương Tây.

Tuyên bố của các nghị sỹ Quốc hội Iran đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran và Nhóm P5+1 sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 7 và ngày 8/11 tới. Trước đó 2 bên sẽ có cuộc họp cấp chuyên gia vào ngày 29 và 30/10./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin
Theo IRNA