Iraq giam giữ 1.400 người thân của tay súng IS

Gốc
Giới chức Iraq đang giam giữ 1.400 cô vợ người nước ngoài và con của những tay súng bị nghi chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Iraq giam giữ 1.400 người thân của tay súng IS - Ảnh 1

Trại Hammam Al-Alil

Nhóm người nói trên đang bị giam giữ trong trại Hammam Al-Alil nằm phía nam thành phố Mosul. Đây là nhóm người nước ngoài lớn nhất có liên quan đến IS bị lực lượng Iraq bắt giữ kể từ khi họ đánh bật tổ chức này khỏi Mosul hồi tháng 7 và một số khực vực khác ở phía bắc Iraq trong năm 2016, theo Reuters.

Trong số bị giam giữ có nhiều người đến từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Á. Ngoài ra còn có một số người đến từ châu Âu. Có hàng ngàn người nước ngoài chiến đấu cho IS ở Syria và Iraq.

Một sĩ quan tình báo Iraq cho hay giới chức đang trong quá trình xác minh quốc tịch và quốc gia của những người đang bị giam giữ vì nhiều phụ nữ không còn giữ giấy tờ gốc. Một quan chức an ninh thì nói rằng nhà chức trách đang tìm nơi an toàn cho những phụ nữ đó trong lúc thương lượng với các đại sứ quán để trả họ về nước.

Vị quan chức an ninh cho biết thêm hầu hết phụ nữ và trẻ em nói trên cùng chồng của họ đầu hàng lực lượng người Kurd ở gần thành phố Tal Afar, phía bắc Iraq. Lực lượng này giao phụ nữ và trẻ em cho giới chức Iraq, nhưng bắt giữ tất cả đàn ông bị nghi là chiến binh của IS. Nhiều phụ nữ và trẻ em đã bị đưa đến trại Hammam Al-Alil từ ngày 30.8.

Văn Khoa

Tin nóng

Tin mới