Iraq: IS đánh bom liều chết ở lăng mộ, gần 100 người thương vong

Gốc
Hôm 7/7, tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành đánh bom liều chết gần lăng mộ của người Shiite ở thủ đô Baghdad (Iraq) khiến ít nhất 35 người chết.

Hãng thông tấn Reuters ngày 8/7 đưa tin, một vụ đánh bom liều chết đẫm máu đã xảy ra tại lăng mộ Saiyd Mohammed thiêng liêng của người Hồi giáo theo dòng Shiite ở tỉnh miền Trung Salahudin, Iraq.

Iraq: IS đánh bom liều chết ở lăng mộ, gần 100 người thương vong - Ảnh 1

Hiện trường vụ đánh bom liều chết hôm 7/7 tại Iraq.

Các nguồn tin an ninh cho biết một nhóm tay súng mặc quân phục đã đột kích lăng mộ Saiyd Mohammed ở thị trấn Balad, cách thủ đô Baghdad khoảng 80km về phía Bắc, trong khi hai đối tượng đánh bom liều chết cho nổ tung khối thuốc nổ mang theo mình tại lăng mộ.

Vụ đánh bom đã khiến ít nhất 35 người chết và 65 người khác bị thương. Giới chức Iraq đang phong tỏa hiện trường vụ việc.

Các tay súng này cũng bắt giữ một số người hành hương bên trong khu vực trên, song lực lượng an ninh đã giải cứu được những con tin sau cuộc giao tranh dữ dội, đồng thời tiêu diệt toàn bộ phiến quân.

Giao tranh cũng gây nhiều thiệt hại cho lăng mộ trên và thiêu rụi một số tòa nhà lân cận. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó đã nhận là thủ phạm.

Iraq đã phải chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây nước này hồi tháng 6/2014.

Từ năm 2015, các chiến binh IS đã bị mất dần lãnh thổ vào tay lực lượng chính phủ được Mỹ hậu thuẫn và lực lượng dân quân Shiite được Iran ủng hộ. Tuy nhiên, những vụ đánh bom gần đây cho thấy tổ chức khủng bố này vẫn có khả năng tấn công bên ngoài lãnh thổ mà chúng đang kiểm soát ở miền Bắc và miền Tây Iraq.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ giữa năm 2016 đến nay, Iraq liên tiếp xảy ra những vụ đánh bom, tấn công đẫm máu khi IS chiếm giữ miền Bắc nước này. Tính riêng tháng 6/2016 đã có khoảng 660 người thiệt mạng và 1.457 người bị thương trong các vụ khủng bố, xung đột.

Thu Phương (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới