Ngày 19/1, các lực lượng Iraq đã mở chiến dịch tấn công phiến quân ở thành phố Ramadi, thuộc tỉnh Anbar nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tuần qua và chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 tới.

(Ảnh minh họa: EPA)

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq, quân đội nước này với sự hỗ trợ của cảnh sát, các tay súng ủng hộ chính phủ, lực lượng phản ứng nhanh và sự yểm trợ của trực thăng chiến đấu, đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm vào các nhóm phiến quân, phần tử khủng bố Al-Qaeda tại Ramadi.

Mục tiêu của chiến dịch là giành lại 5 khu vực phụ cận thành phố Ramadi và thành phố Fallujah, hiện vẫn nằm trong sự kiểm soát của phiến quân.

Chiến dịch được triển khai trong bối cảnh các nhà ngoại giao quốc tế, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, hối thúc chính quyền Baghdad nhanh chóng tìm kiếm giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đẫm máu xảy ra thường nhật tại quốc gia Trung Đông này.

Giao tranh tại khu vực phía Bắc Iraq bùng phát từ ngày 30/12 vừa qua khi các lực lượng an ninh dỡ bỏ một trại biểu tình tại thành phố Ramadi, nơi tập trung người Hồi giáo dòng Sunni.

Bạo lực sau đó lan sang nhiều thành phố lân cận của tỉnh này. Kể từ đầu tháng này, số người thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại Ramadi và khu vực lân cận đã lên tới 650 người.

Việc các tay súng có quan hệ với mạng lưới Al-Qaeda chiếm được hai thành phố Fallujah và Ramadi - vốn được coi là những thành phố chủ chốt của người Hồi giáo dòng Sunni ở miền Tây và Trung Iraq, là đòn mạnh giáng vào chính phủ đương nhiệm do người Shiite lãnh đạo./.