Mossow càng ngày càng được các quốc gia khu vực Trung Đông tin tưởng và đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq.

Quân đội Iraq đang hợp tác chặt chẽ với Moscow trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố và Baghdad hy vọng rằng trong thời gian tới Mosscow sẽ cùng với lực lượng quân đội Iraq tấn công giải phóng Mosul khỏi quân nổi dậy “Nhà nước Hồi giáo”. Các lực lượng vũ trang của Iraq sẽ được các tình báo Nga cung cấp các thông tin về vị trí, số lượng và khả năng của lực lượng khủng bố.

Iraq moi Nga dem quan vao Mosul - Anh 1

Iraq mời nga sag trợ giúp tiêu diệt IS

Theo nguồn tin từ Bộ Bộ Ngoại giao Iraq được tờ báo “Izvestiya” đưa tin, trong thời gian chuẩn bị và tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng khủng bố, quân đội chính phủ đã nhận được các thông tin cần thiết từ các Trung tâm điều phối nằm ở Baghdad của Nga và Iran.

Nhờ những thông tin này trong thời gian qua đã góp phần mang lại hiệu quả đáng kể trong cuộc đấu tranh chống lại Nhà nước Hồi giáo. Hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới tạo điều kiện và giúp đỡ quân đội chính phủ kiểm soát được Mosul, tờ “Izvestia” cho biết.

Tuy nhiên để thực hiện được điều này sẽ không dễ dàng. Theo các nhà ngoại giao, các binh sĩ cùng với sự giúp đỡ từ Moscow có thể giải phóng thành phố, nhưng với dân số là khoảng một nửa triệu người ở đây và những kẻ khủng bố gần như chắc chắn sẽ sử dụng những người dân thường như là một “lá chắn bảo vệ” cho bọn chúng.

Trong tình huống này việc tấn công ồ ạt liên lục là không thể, và buộc phải tìm ra phương án để các hoạt động quân sự gây thương vong cho dân thường ở mức thấp nhất có thể. Vì vậy có thể mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, theo tin từ nguồn tin của “Izvestia”, Baghdad rất mong muốn Mosul được giải phóng vào cuối năm nay.

Trước đó, tờ báo The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ chỉ huy các lực lượng quốc tế đang thưc hiện cuộc chiến chống lại IS ở Iraq và Syria, Trung Tướng Mỹ Stephen Townsend cho biết rằng, các cuộc tấn công vào những kẻ khủng bố ở thủ đô Iraq sẽ diễn ra cho đến đầu tháng Mười.

Chúng tôi đang chuẩn bị cho trận chiến dữ dội, khó khăn và kéo dài ở Mosul. Hiện nay đang tìm các phương án cụ thể về quy mô cuộc bao vây sắp tới, ông Townsend nói.

Theo ông, ở thành phố tập trung khoảng 3000 đến 4500 binh sĩ. Ngoài ra vị tướng nói rằng, quân đội Iraq có đủ sức mạnh và hoàn toàn đủ khả năng tấn công vào Mosul, ngay cả bây giờ.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát và lực lượng dân quân, những lực lượng chi viện cho quân đội, họ cần phải trải qua đào tạo bổ sung.

Với việc hợp tác với Iraq trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố IS đang cho thấy tầm quan trọng và ảnh hưởng của Nga ở khu vực này. Lần lượt Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và giờ là Iraq cùng hợp tác và tạo điều kiện cho Nga tiêu diệt IS.

Gần một năm kể từ ngày Moscow tham gia vào cuộc chiến này, họ đã cho cả thế giới thấy được tầm ảnh hưởng của mình, đồng thời khẳng định vị thế của một cường quốc quân sự trên thế giới.

Minh Tú