Các lực lượng Iraq đang ngày càng siết chặt vòng vây xung quanh thành phố Mosul vốn bị phiến quân IS đang chiếm đóng.

Nguồn tin ngày 30/10 cho biết các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát hàng loạt ngôi làng xung quanh Mosul trong bối cảnh chiến dịch quân sự giải phóng thành phố này khỏi tay phiến quân IS sắp bước sang tuần thứ ba.

Hàng chục nghìn binh sĩ Iraq và các chiến binh người Kurd tiến đánh Mosul từ phía bắc, đông và nam sau khi chính phủ Baghdad phát động chiến dịch giải phóng Mosul hôm 17/10.

Iraq siet chat vong vay phien quan IS o Mosul - Anh 1

Lực lượng Iraq tham gia chiến dịch giải phóng Mosul. Ảnh: AP.

Sau những ngày đầu đứng ngoài cuộc chiến dịch giải phóng Mosul, lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi, nhóm dân quân dòng Shiite được Iran hậu thuẫn, đã bắt đầu tiến quân về phía tây thành phố Mosul hôm 29/10 với mục tiêu quan trọng nhất là giành lại quyền kiểm soát thị trấn Tal Afar và phá hủy tuyến tiếp tế của nhóm khủng bố giữa Mosul (Iraq) và Syria.

Trong tuyên bố ngày 30/10, văn phòng truyền thông của Hashed al-Shaabi thông báo ít nhất 4 ngôi làng ở phía tây nam Mosul đã được giải phóng. Được biết, Al-Imraini, một trong những ngôi làng vừa được giải phóng, nằm cách thị trấn Tal Afar 45 km.

Việc tiến đánh Tal Afar có thể chuyển hướng cuộc chiến sang gần thành phố cổ Hatra, một Di sản thế giới được UNESCO công nhận, và khu tàn tích ở Nimrud. Đây là những khu khảo cổ từng bị phiến quân IS tàn phá.

Các lực lượng ở khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq cũng đã giành lại quyền kiểm soát 6 ngôi làng ở phía bắc và đông thành phố Mosul.

Tuy nhiên, việc các lực lượng dân quân người Shiite tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul đã làm phát sinh mâu thuẫn mặc dù chỉ huy của nhóm Hashed khẳng định rằng họ không có kế hoạch tiến vào thành phố với đa số người Sunni sinh sống này. Các quan chức người Kurd ở Iraq phản đối sự can dự của lực lượng Hashed.

Iraq siet chat vong vay phien quan IS o Mosul - Anh 2

Bản đồ chiến sự Mosul. Ảnh Asia Times.

Mối quan hệ giữa Hashed và liên quân Mỹ chống IS đang trở nên căng thẳng, song lực lượng bán quân sự này vẫn muốn mở rộng sự hỗ trợ trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Hashed là lực lượng quan trọng đã góp phần giải phóng nhiều khu vực bị tổ chức khủng bố IS chiếm đóng từ giữa năm 2014. Tuy nhiên, lực lượng bán quân sự này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống IS, bao gồm những vụ giết người, bắt cóc và phá hủy tài sản.

Trong diễn biến liên quan, thị trấn Qaraqosh ở phía đông Mosul cũng đã được giải phóng khỏi tay IS vài ngày trước. Tại Bartalla, thị trấn Cơ đốc giáo phía đông thành phố Mosul, quân đội Iraq và các lực lượng chống khủng bố đang củng cố căn cứ, chuẩn bị vũ khí và đạn dược.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế ngày 20/10, hơn 17.600 người đã rời bỏ nhà cửa và tới những khu vực do quân đội Syria kiểm soát kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu ngày 17/10. Dự kiến, con số này còn gia tăng trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang tiến gần thành phố Mosul.

Liên Hợp Quốc dẫn báo cáo đáng tin cậy cho biết, phiến quân IS đã thực hiện hiện nhiều vụ hành quyết tập thể dân thường trong thành phố Mosul và bắt hàng chục nghìn người dân làm “lá chắn sống” cho bọn chúng. Hồi tuần trước, 250 người được cho là đã bị tổ chức khủng bố hành quyết chỉ trong 2 ngày.

>>> Xem thêm video Quân đội Iraq mở chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS (Nguồn video Daily Mail/Reuters):