Iraq tiêu diệt 30 tên IS vẫn trốn trong hang ổ ở Tây Mosul

Gốc
Ngày 17/7, trong chiến dịch oanh kích nhằm vào các hang ổ còn lại của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở tỉnh Nineveh, các máy bay chiến đấu của Iraq đã tiêu diệt hơn 30 phần tử của nhóm khủng bố này ở khu vực Tây Mosul.

Iraq tiêu diệt 30 tên IS vẫn trốn trong hang ổ ở Tây Mosul - Ảnh 1

Cảnh đổ nát do chiến sự tại Thành cổ phía tây Mosul ngày 30/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đơn vị tuyên truyền chiến tranh của Bộ Quốc phòng Iraq cho biết các máy bay chiến đấu của lực lượng chính phủ đã tiến hành các đợt không kích nhằm tiêu diệt các chiến binh IS ở khu vực Mahalabiya Qadisiya và Qalaa huộc thị trấn Tal Afar, một thành trì chủ chốt do IS kiểm soát từ năm 2014. Chiến dịch không kích đã tiêu diệt hơn 30 tay súng cũng như phá hủy các cơ sở thông tin liên lạc và một số xưởng chế tạo thiết bị nổ tự chế của IS.

Các lực lượng chính phủ Iraq đang tiếp tục nỗ lực "quét sạch" các hang ổ còn sót lại của IS ở Tây Mosul kể từ sau khi Thủ tướng Haider al-Abadi tuyên bố chiến thắng cuối cùng trước nhóm khủng bố này tại thành phố Mosul hồi tuần trước, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài hơn 8 tháng nhằm giải phóng Mosul, với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu cùng các lực lượng bán quân sự. Quân đội Iraq đã tái chiếm mạn Đông Mosul hồi cuối tháng 1/2017 và đẩy mạnh cuộc tiến công để giải phóng khu vực phía Tây của thành phố này vào giữa tháng 2 vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Iraq (IOHR) ngày 17/7 cho biết IS đang bắt giữ 20.000 dân thường tại khu vực phía Đông thị trấn Shirqat, thuộc tỉnh Salahuddin của Iraq. Theo thông báo của IOHR, 20.000 dân thường đang mắc kẹt tại khu vực Đông thị trấn Shirqat do IS kiểm soát từ năm 2014, trong bối cảnh giá cả hàng hóa ngày một leo thang đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân tại đây.

IOHR cũng hối thúc Chính phủ Iraq đẩy nhanh các hoạt động quân sự để giải phóng thị trấn Shirqat từ tay các chiến binh IS, đồng thời cho hay người dân tại thị trấn này đang bị xâm phạm nghiêm trọng như từng xảy ra ở tây Mosul.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới