Thủ tướng Ireland Enda Kenny phản đối đề xuất của Đức về sửa đổi Hiệp định châu Âu nhằm tăng quyền hạn của Brussels với ngân sách các quốc gia thành viên.

Thủ tướng Ireland Enda Kenny.

Trong cuộc hội đàm diễn ra hôm qua 16/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng nhiệm Ireland Enda Kenny đã không thể nhất trí việc sửa Hiệp ước Maastricht về Liên minh tiền tệ và kinh tế (hay còn gọi là Hiệp ước Liên minh châu Âu - EMU) nhằm giải quyết khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone).

Thủ tướng Merkel cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần đưa ra tòa các thành viên vi phạm giới hạn về nợ công và thâm hụt ngân sách theo quy định của EMU. Điều này nghĩa là, Ủy ban châu Âu có quyền điều chỉnh kế hoạch ngân sách của một quốc gia trong khối nếu quốc gia đó không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về tốc độ tăng trưởng và ổn định eurozone.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ireland Kenny đã phản đối đề xuất trên. Ông cho rằng hiệp ước hiện tại đã đủ để buộc các chính phủ phải cắt giảm nợ công về mức ổn định và thực hiện các trách nhiệm về tài chính. Theo ông Kenny, thắt chặt các quy tắc tài khóa là cần thiết hơn so với việc thay đổi hiệp ước.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thủ tướng Đức Merkel mới đây cũng đưa ra đề xuất lập một liên minh kinh tế, chính trị nhỏ hơn ở eurozone, tuy nhiên, đề xuất này cũng vấp phải sự phản đối của Anh. Dự kiến, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy sẽ đưa đề xuất đó với lãnh đạo EU vào tháng tới.

Hiệp ước Maastricht là hiệp ước được ký ngày 7.2.1992 ở Maastricht, Hà Lan sau khi thương thuyết xong ngày 9/12/1991 giữa các nước thành viên của Cộng đồng châu Âu, và có hiệu lực từ ngày 1/11/1993 dưới thời Ủy ban Delors.

Hiệp ước Maastricht dẫn tới việc lập ra đồng euro, và lập ra cái thường gọi là ba trụ cột chính của Liên minh châu Âu. Quan niệm về Liên minh chia thành trụ cột Cộng đồng châu Âu, trụ cột Chính sách đối ngoại và an ninh chung và trụ cột Tư pháp và Nội vụ. Hai trụ cột sau là các lãnh vực chính sách liên chính phủ, trong đó quyền của các nước thành viên mở rộng lớn nhất.

Nguồn FT, Dow Jones/DVT.vn