IS đang bị đẩy lui khỏi các địa bàn mà chúng chiếm đóng ở Syria, Iraq nhưng chúng lại đang đe dọa Libya với việc chiếm một số mỏ dầu.

Thông tin này được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra ngày 2/2 khi các quan chức 23 nước tham gia liên minh quốc tế chống IS nhóm họp ở Rome, Italy nhằm đánh giá cuộc chiến chống IS, tổ chức tự tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trên một khu vực rộng lớn thuộc lãnh thổ Iraq, Syria và đe dọa lấn sang các nước khác như Libya.

“IS bi day lui o Iraq, Syria nhung lai mo rong dia ban o Libya” - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh Reuters

Gần đây, lợi dụng sự bất ổn ở Libya, IS đã tấn công cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Libya và thiết lập căn cứ ở thành phố Sirte.

Các nước phương Tây hiện đang cân nhắc mở chiến dịch oanh kích các mục tiêu IS ở Libya nhưng chờ chính phủ đoàn kết dân tộc dự kiến được thành lập ở Libya bật đèn xanh trước khi hành động.

Hội nghị 1 ngày ở Rome giữa các nước tham gia liên minh chống IS diễn ra trong bối cảnh đàm phán hòa bình bắt đầu khởi động tại Geneva nhằm chấm dứt 5 năm nội chiến ở Syria.

Hội nghị cũng sẽ bàn việc ổn định những khu vực mới chiếm lại được từ IS như thành phố Tikrit (Iraq) cũng như các nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng các chiến binh nước ngoài gia nhập IS./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters