Ở Iraq, lực lượng phiến quân IS đã biến các máy bay không người lái thành phương tiện ném lựu đạn lên quân đội Iraq.

Vũ khí tự tạo này gồm một ống nhựa gắn với một phi cơ không người lái (UAV) có camera dùng để mang thuốc nổ.

IS bien may bay khong nguoi lai thuong mai thanh vu khi sat thuong - Anh 1

IS cải tiến thiết bị bay không người lái làm thiết bị mang thuốc nổ. Ảnh: Utterback.

Tuần trước một viên chỉ huy lục quân Mỹ cho biết, các chiến binh IS đang sử dụng các vũ khí này trong nỗ lực tránh bị mất đất trước đà tiến của quân đội Iraq.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trước đó đã sử dụng UAV để ghi lại các đoạn video tuyên truyền hoặc thực hiện theo dõi từ trên không.

Hồi tháng 10/2016, hai chiến binh người Kurd đã thiệt mạng ở miền bắc Iraq khi một chiếc phi cơ không người lái được cải tiến như trên phát nổ.

Nhiều UAV có thể bay lâu tới nửa tiếng đồng hồ với tầm bay vài dặm. Giá của các UAV này lại không quá đắt, chưa đến 1.000 bảng Anh nên IS có thể sắm được kha khá thiết bị bay này.

Justin Bronk, một nghiên cứu viên tại một tổ chức nghiên cứu quân sự ở Anh cho biết, nhóm IS nổi tiếng về việc biến những thứ chúng có thành vũ khí.

Tướng Utterback nói với BBC rằng các thiết bị điện tử này đã được tổ chức IS chỉnh sửa để có thể thả được lựu đạn.

Việc bắn rơi UAV không đơn giản. Hiện người ta đang phát triển các loại vũ khí mới để đối phó với UAV.

Nghiên cứu viên Bronk nói rằng phi cơ không người lái thương mại chỉ hoạt động trong khoảng dải tần 2,4 gigahertz nên người ta dễ dàng gây nhiễu đối với thiết bị này.

Trên thực tế các binh sĩ khi phát hiện UAV đều dùng súng trường và súng máy để bắn hạ. Một nửa số trường hợp là thành công./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC