IS đang biến Đông Nam Á thành bàn đạp mới

Gốc
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa phát hành một bộ phim kêu gọi những người ủng hộ trên khắp thế giới hãy lên đường, nhưng không phải tới Syria và Iraq, mà là đến Philippines.

IS đang biến Đông Nam Á thành bàn đạp mới - Ảnh 1

IS đang ngày càng thất thế ở Trung Đông và đang hướng về khu vực Đông Nam Á. Ảnh: AP

Bộ phim này là bằng chứng mới cho thấy IS đang dần tổn thất các vị trí và không tránh khỏi đổ vỡ ở Trung Đông, các chuyên gia của NBC News phân tích.

Nhưng đồng thời, bộ phim này cho thấy rằng IS đã chọn địa bàn mới cho các hoạt động khủng bố của nó, không chỉ giới hạn ở Philippines, mà còn cần chiếm cả phần lớn vùng Đông Nam Á, chuyên gia khoa học chính trị Natalia Rogozhina nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Từ ba năm trước, IS đã thành lập đơn vị đặc nhiệm, chuyên trách khuyếch trương chủ nghĩa khủng bố. Khi vị thế của IS ở Trung Đông ngày càng suy yếu, trước hết bởi những đòn tấn công của quân đội Chính phủ Syria với sự yểm trợ của Không quân-Vũ trụ Nga, thì các đầu sỏ IS càng ráo riết tìm kiếm địa bàn mới cho hoạt động khủng bố của chúng. Và không phải ngẫu nhiên, sự lựa chọn của IS nhằm vào Philippines.

Ở miền nam đất nước này, các tổ chức khủng bố Hồi giáo kiểu như Abu Sayyaf đã hoành hành nhiều năm nay. Khu vực lãnh thổ nam Philipinnes sát gần Malaysia và Indonesia, có ranh giới biển rõ ràng, thông qua đó dễ dàng vận chuyển chiến binh, vũ khí và tiền bạc. Philippines, Indonesia và Malaysia đã thỏa thuận cùng nhau tuần tra biên giới biển, nhưng hiện thời chưa thấy kết quả rõ rệt gì từ hoạt động phối hợp này. Trong khi đó tuyến đường bờ biển khá dài, đặc biệt nếu tính đến đặc thù rất nhiều đảo nhỏ, và mới đây Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải thừa nhận rằng quân đội và lực lượng an ninh rất khó kiểm soát tuyến bờ biển như vậy.

Tại miền nam Philippines, các trại huấn luyện chiến binh, tụ tập những tên khủng bố từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Singapore đã hiện hữu không chỉ trong một năm nay. Các đối tượng cực đoan xuất thân từ Đông Nam Á, từng tham gia chiến đấu ở Trung Đông được gửi tới đó dự khóa huấn luyện và trở về quê hương bản quán.

Điều đáng chú ý nữa là bất chấp sự hỗ trợ trên không mà Mỹ và Australia dành cho quân đội chính phủ Philippines, cuộc chiến giải thoát thành phố Marawi bị bọn khủng bố Hồi giáo chiếm giữ từ cuối tháng 5 đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Cuộc di chuyển của những tân đối tượng ủng hộ IS đến nam Philippines càng làm nóng thêm bối cảnh ở đây, bà Rogozhina nhận xét. Mà không chỉ riêng ở Philippines, các chiến binh tích lũy kinh nghiệm hoạt động khủng bố ở Trung Đông và Marawi hoàn toàn có thể trở thành những thủ lĩnh mới, trong đó những tổ chức khủng bố do chính chúng tạo lập ở những nước khác tại Đông Nam Á.

G.M

Tin nóng

Tin mới