Trong đoạn video, một tay súng của phiến quân nhà nước Hồi giáo (IS) đã nói bằng tiếng Do Thái và dọa tiêu diệt những người theo tôn giáo này cho đến khi không còn ai ở Jerusalem.

Theo tin tức báo Zing.vn, Daily Mail ngày 23/10 đưa tin, một chiến binh IS cầm súng trường và đeo khăn choàng đen trùm kín mặt đã xuất hiện trong video mới nhất của lực lượng này. Tay súng "cảnh báo nghiêm túc và rõ ràng" đến những người Do Thái rằng họ là "đối thủ đầu tiên" của đạo Hồi.

"Cuộc chiến thật sự vẫn chưa bắt đầu", tay súng nói, đồng thời đe dọa IS sẽ kéo lực lượng đến tấn công người Do Thái cho đến khi "không còn ai sống sót ở thành phố Jerusalem".

IS dang video doa giet nguoi hang loat, tiet lo danh tinh dac nhiem My hy sinh - Anh 1

IS dọa tiêu diệt những người theo tôn giáo này cho đến khi không còn ai ở Jerusalem.

Chiến binh IS khoe khoang rằng lực lượng này từng chiếm được vùng biên giới Syria với Iraq, sắp tới sẽ tiến công ở vùng Syria giáp với Jordan, như lời khiêu chiến công khai gửi tới Quốc vương Abdullah 2 của Jordan.

Trước đây, phiến quân IS từng công khai đe dọa nhiều tôn giáo khác ngoài đạo Hồi. Tuy nhiên, đây là video bằng tiếng Do Thái đầu tiên mà nhóm khủng bố sản xuất.

Trong một diễn biến khác, mới đây một đặc nhiệm của Mỹ đã thiệt mạng khi tiến hành cuộc đột kích giải cứu các con tin bị IS giam giữ và danh tính của đặc nhiệm này vừa đặc Lầu Năm Góc tiết lộ.

Theo tin từ báo VnExpress, người hy sinh là Thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi, đến từ bang Oklahoma. Wheeler hy sinh khi cố gắng lao lên để bảo vệ cho các tay súng thuộc lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) mà ông từng huấn luyện trong một cuộc đột kích vào cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông là lính Mỹ đầu tiên tử trận trên chiến trường Iraq kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào năm 2011.

"Khi cuộc đấu súng nổ ra...ông ấy chạy ngay tới nơi có tiếng súng", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói. "Theo lời kể của một đồng đội, ông làm vậy để bảo vệ những người tham gia nhiệm vụ và đảm bảo thành công của chiến dịch". "Tôi vô cùng tự hào về người đàn ông này", Bộ trưởng Carter nhấn mạnh.

"Nước Mỹ vừa mất đi một trong những binh sĩ tuyệt vời nhất", đại tá Sean MacFarland, chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ ở Iraq, ca ngợi Wheeler.

Wheeler gia nhập quân đội từ tháng 5/1995 khi 18 tuổi. Ông từng được điều động 14 lần trong các sứ mệnh hỗ trợ chiến đấu của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Wheeler giành nhiều huân chương và giải thưởng trong suốt hơn 20 năm phục vụ cho quân đội, trong đó 4 lần được trao vì những hành động quả cảm trên chiến trường.

HÒA HẬU (T/H)