Ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau một vụ đánh bom liều chết tại tỉnh Diyala, phía Đông Iraq. Tiếp đó một vụ nổ tại trạm kiểm soát an ninh ở vùng ngoại ô phía tây Baghdad khiến 8 thành viên của lực lượng an ninh tử vong, cảnh sát địa phương cho biết hôm 29/2.

IS danh bom lieu chet o Iraq, it nhat 48 nguoi thiet mang - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom kinh hoàng hôm 28/2 tại Iraq. - Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công mạnh nhất xảy ra tại thành phố Muqdadiya, tỉnh Diyala, cách thủ đô Baghdad, Iraq 80 km về phía Đông Bắc, đã khiến 6 chỉ huy địa phương của nhóm dân quân Hashid Shaabi thuộc dòng Shiite thiệt mạng. Những người này khi đó đang tham dự đám tang người thân của 1 chỉ huy khác, các quan chức an ninh và cảnh sát ở Diyala cho biết.

Hơn 58 người khác đã bị thương, các nguồn tin cho biết.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên tài khoản Twitter của chúng.

Một số quan chức an ninh và nhân chứng địa phương cho biết, ngay sau vụ tấn công, tình hình tại Muqdadiya trở nên căng thẳng. Hàng chục thành viên thuộc nhóm Hashid Shaabi đã tràn xuống các đường phố, đồng thời có thể xảy ra nguy cơ xung đột và căng thẳng giữa các phe phái tôn giáo ở Diyala.

Trước đó một ngày, vào hôm 28/2, một vụ đánh bom kép liều chết cũng đã khiến 70 người thiệt mạng trong một khu vực của người Shiite ở thủ đô Baghdad, Iraq. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Một nhà phân tích an ninh Baghdad cho biết, các cuộc tấn công cho thấy còn quá sớm để tuyên bố rằng IS đã mất thế chủ động ở Iraq. Chúng vẫn có khả năng thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu bên ngoài vùng do chúng kiểm soát.

NHẬT DUY (Theo Reuters)

Video tin tức được xem nhiều: