IS đe dọa khủng bố nếu Anh tiến hành không kích tại Syria

Gốc
Nhà nước Hồi giáo IS đe dọa sẽ tấn công khủng bố nếu Nghị viện Anh thông qua kế hoạch tham gia không kích cùng với Pháp tại Syria.

IS đe dọa khủng bố nếu Anh tiến hành không kích tại Syria - Ảnh 1

IS tuyên bố sẽ tấn công khủng bố nếu Anh tham gia vào các cuộc không kích tại Syria.

Hôm qua 1/12, IS đã cảnh báo một vụ thảm sát máu lạnh hơn có thể sẽ xảy ra nếu như các nghị sĩ bỏ phiếu tán thành việc tiến hành các cuộc không kích tại Syria.

Tạp chí tuyên truyền Dabiq của IS đã xuất bản bài viết với nội dung: “Pháp và những kẻ theo sau nên biết rằng họ vẫn là mục tiêu của IS và họ sẽ tiếp tục ngửi thấy mùi của chết chóc nếu xúc phạm nhà tiên tri của chúng tôi, tiếp tục khoe khoang về cuộc chiến chống Hồi giáo ở Pháp và tấn công người Hồi giáo trên đất của “đế chế” bằng không kích. Điều này có thể khiến họ một lần nữa ngửi thấy mùi của đường phố Paris”.

Các chiến binh IS còn cảnh báo: “Cuộc tấn công này chỉ là khởi đầu của cơn bão”.

Bài viết trên tạp chí còn cho biết “rất nhiều” nước tham gia vào hoạt động không kích sẽ trở thành mục tiêu trong tháng tới và chỉ trích “phản ứng ngu ngốc” của Pháp trong vụ tấn công 13/11.

Tổng thống Pháp François Hollande đã tuyên bố chiến tranh chống IS sau khi vụ thảm sát đẫm máu Paris xảy ra và tăng cường chiến dịch ném bom tiêu diệt IS ở Syria.

Trong 7 vụ tấn công tại Paris, các tay súng đã giết chết 89 người tại phòng hòa nhạc Bataclan cho biết các cuộc tấn công này để trả đũa các cuộc không kích của Pháp ở Syria. Theo những người sống sót, tay súng đã hét lên: “Tất cả đều là do lỗi của tổng thống các người”.

Theo bài báo này, Pháp đã nhận được cảnh báo đầu tiên từ ngày 19/9/2014 – ngày chính phủ nước này quyết định chiến dịch không kích IS ở Iraq và Syria.

IS đe dọa khủng bố nếu Anh tiến hành không kích tại Syria - Ảnh 2

Hôm nay Nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu về việc có tham gia không kích IS tại Syria hay không.

Cảnh báo ớn lạnh được gửi đến nước Anh chỉ 1 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra vào hôm nay quyết định việc tham gia không kích tại Syria. Tuy nhiên, theo bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon, Anh vẫn sẽ là một trong những mục tiêu chính của IS cho dù có tiến hành không kích hay là không.

Hôm qua, tại Ủy ban Quốc phòng, ông Fallon cho biết: “Những cuộc tấn công của IS – cho dù là IS trực tiếp tiến hành hay các nhóm người lấy cảm hứng từ IS – đang đến gần hơn phía bờ biển của chúng ta. Chúng ta có thể chặn đứng âm mưu của chúng. Các điệp viên đang làm việc suốt ngày đêm nhưng những gì xảy ra tại Paris vẫn có thể xảy ra ở đây. Chúng ta cần phải làm một cái gì đó hơn thế”.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu thông qua kế hoạch không kích Syria vào hôm nay, 2/12. Ông cho rằng đây là “điều phải làm” và rằng nước Anh “phải trả lời cuộc gọi từ các nước đồng minh”.

IS đe dọa khủng bố nếu Anh tiến hành không kích tại Syria - Ảnh 3

IS tuyên bố vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga làm 224 người chết là sự trả thù cho các cuộc không kích của Nga ở Syria.

Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi các nghị sĩ Anh tham gia buổi bỏ phiếu và ủng hộ thủ tướng Cameron, cho rằng các nhóm khủng bố gây ra một “mối đe dọa trực tiếp” đến cuộc sống của mỗi người.

Khi đề cập tới cuộc tấn công Charlie Hebdo vào tháng 1/2015 khiến 11 người thiệt mạng, bài báo chế giễu: “Nước Pháp đáng thương. Cô đã kết thúc một năm giống như khi bắt đầu một năm – cùng với máu và nước mắt. Đó chỉ là một chút thảm hại mà nước Pháp đã nhận được từ con sư tử của đế chế Hồi giáo”.

Tạp chí này cũng cho biết, việc đánh bom máy bay chở khách của Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập làm chết 224 người là sự trả thù cho những cuộc tấn công “man rợ và vụng về” của Nga ở Syria.

“Các hoạt động đã được tiến hành để trả thù các cuộc tấn công của tín đồ thập tự giá (Kito giáo) – những kẻ mà gần đây đã tàn sát hàng trăm người Hồi giáo. IS sẽ tiếp tục đánh cho đến khi Sharia – vùng đất bị quân viễn chinh Nga thu được từ người Hồi giáo được trả lại”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Xem thêm video Tin tức:

Tin nóng

Tin mới