IS 'dời đô' sang Libya sau khi Nga phá hủy Raqqa

Gốc
TPO - Sau những cuộc không kích liên tiếp với cường độ ngày càng mạnh xuống thành trì Raqqa (Syria), lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đã xem đây không còn là căn cứ điểm an toàn nữa.

IS 'dời đô' sang Libya sau khi Nga phá hủy Raqqa - Ảnh 1

Thành phố Raqqa tan hoang sau những cuộc không kích.

Nhóm khủng bố cực đoan này đang thực hiện kế hoạch xây dựng lại thành trì mới tại Sirte thuộc Libya, quê hương của lãnh đạo Gaddafi.

Sirte được đánh giá là "vùng đất hứa" với phiến quân Hồi giáo này bởi chỉ cách Italia khoảng 3 giờ di chuyển qua biển Địa Trung Hải. Hiện ở đây, tình hình an ninh đang rơi vào tình trạng bất ổn.

Bên cạnh việc xây dựng "thủ đô" mới bao gồm một hệ thống thành trì, bệnh viện, nhà ăn, trại tập huấn, hầm vũ khí,.. . IS cũng gấp rút điều quân rút dần về Sirte với số binh lính lên tới hơn 5.000 người so với 200 binh sỹ như trước đây.

IS cũng thành lập những "điểm tuyên truyền" được đặt khắp thành phố Sirte nhằm tẩy não người dân tại đây cũng như triển khai một số quy định hà khắc và bắt người dân phải tuân theo.

Được biết, IS đã lên kế hoạch "rời đô" về Sirte ngay khi lực lượng liên quân tăng cường không kích xuống Raqqa nhằm phá hủy toàn bị thành trì của IS.

Tin nóng

Tin mới