IS đứng sau vụ xả súng hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Gốc
Theo hãng tin Reuters, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nhận định thủ phạm vụ tấn công ở hộp đêm ở thành phố Istanbul đúng ngày lễ Năm mới có thể là thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cho đến nay, việc xác định chính xác có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ. Một số nhân chứng cho biết 1 phần tử vũ trang đã bắn chết 1 cảnh sát và 1 nhân viên ở cửa hộp đêm, sau đó xông vào bên trong xả súng.

Nhưng xét về cả mục tiêu và thời điểm tấn công, rất có thể vụ việc có sự nhúng tay của IS.

Reuters dẫn lời thị trưởng thành phố Istanbul, ông Vasip Sahin cho hay một tay súng đã bắn chết một nhân viên cảnh sát và một dân thường khi tiến vào hộp đêm Reina trước khi nổ súng vào đám đông bên trong.

IS đứng sau vụ xả súng hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 1

Rất có thể IS đứng sau vụ xả súng hộp đêm ở Thổ Nhĩ kỳ.

Nhưng một số nguồn tin cho biết có nhiều tay súng cùng tham gia vụ tấn công.

“Tên khủng bố cầm trong tay súng hạng nặng xả súng vào đám đông trong thời khắc chào đón năm mới”, ông Sahin phát biểu trước giới báo chí.

Trong khi đó, một số tờ báo lại đưa tin có thể có nhiều thủ phạm tham gia vụ tấn công.

Hiện các lực lượng an ninh đã được triển khai trong vòng bán kính hơn 3km quanh khu vực hiện trường.

Hộp đêm Reina được xem là một biểu tượng của thành phố Istanbul và là điểm đến yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách.

Từ hộp đêm, du khách có thể nhìn thấy khu vực eo biển Bosphorus chia cắt châu Âu và châu Á.

Khi xảy ra sự việc có khoảng 500-700 người trong hộp đêm.

Thổ Nhĩ Kỳ năm qua xảy ra nhiều bất ổn. Tháng 7 xảy ra vụ đảo chính bất thành và sau đó là hàng loạt vụ đánh bom liều chết tại nhiều thành phố bao gồm Istanbul và thủ đô Ankara.

Một số vụ tấn công được cho là do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các tay súng người Kurd tiến hành.

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz cho biết Tổng thống Barack Obama đã được đội ngũ an ninh quốc gia của ông báo cáo về vụ tấn công ở Istanbul.

"Tổng thống gửi lời chia buồn về những người vô tội thiệt mạng, chỉ đạo đội ngũ của ông cung cấp sự hỗ trợ thích hợp cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, và cập nhật tình hình cho ông nếu cần thiết," ông nói.

Giới quan sát nhận định, đây là nỗ lực cuối cùng của nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh NATO này.

Đào Vũ

Tin nóng

Tin mới